Một trận bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian thi đấu trong bao lâu

Một trận bóng rổ có mấy hiệp? Thời gian thi đấu trong bao lâu

Bóng rổ có mấy hiệp là điều đầu tiên mà bạn cần phải nắm chính khi bắt đầu tìm hiểu về bộ môn này. Hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn biết cách tập luyện, cân đối thời gian để tham gia một trận bóng. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng NowGoalFun tìm hiểu về các thông tin về một hiệp đấu bóng rổ nhé! 

Một trận bóng rổ có mấy hiệp?

Bóng rổ hiện đang là một trong những môn thể thao được yêu thích ở nước ta. Hiện nay có không ít trung tâm giảng dạy bộ môn này ra đời. Ngoài ra, những người mới bắt đầu có thể tìm hiểu thông tin về quy tắc thi đấu từ các nguồn chính thống khác.

Một trận bóng rổ chuyên nghiệp thường sẽ diễn ra trong 4 hiệp đấu chính thức. Đây là quy định mà hầu hết các giải đấu đều tuân thủ. Điểm khác biệt giữa các giải mang tính phổ thông, không chuyên với các giải chuyên nghiệp là thời gian cho mỗi hiệp. Ngoài ra, đối với những trận đấu sau khi kết thúc 4 hiệp đấu mà 2 đội có cùng số điểm thì sẽ diễn ra hiệp phụ.

Đặc biệt, giải đấu NCAA nam của các trường đại học tại Mỹ quy định khác biệt. Mỗi trận bóng rổ chỉ có 2 hiệp đấu và thời gian chính mỗi hiệp là 20 phút. Đây là quy định riêng đã có từ những mùa đầu tiên của giải và được thực hiện cho đến ngày nay.

Tìm hiểu một trận bóng rổ có mấy hiệp
Tìm hiểu một trận bóng rổ có mấy hiệp

Bóng rổ có mấy hiệp? Mỗi hiệp bóng rổ diễn ra bao lâu?

Nắm được một trận bóng rổ có mấy hiệp thôi chưa đủ, người chơi còn phải nắm thời gian cụ thể. Theo như quy định của FIBA – Liên đoàn bóng rổ quốc tế thì mỗi hiệp đấu bóng rổ sẽ diễn ra trong 10 phút. Nếu phát sinh hiệp phụ, mỗi hiệp phụ sẽ diễn ra trong vòng 5 phút.

Thực tế, thời gian diễn ra các trận đấu sẽ kéo dài hơn rất nhiều. Dù quy định là 10 phút nhưng chỉ tính thời gian cầu thủ cầm bóng. Nếu phát sinh những vấn đề khác, bóng ra ngoài sân hay phạm luật thì đồng hồ sẽ dừng lại. Giữa các hiệp trong trận sẽ có thời gian nghỉ giữa hiệp. Cụ thể:

 • Hai đội bóng có 20 phút để khởi đồng và chuẩn bị trước khi trận đấu diễn ra chính thức
 • Giữa hiệp đấu 1 và hiệp đấu 2 sẽ có thời gian nghỉ là 2 phút
 • Khi 2 hiệp đầu kết thúc, sẽ có khoảng nghỉ dài là 15 phút và đổi sân để tiếp tục thi đấu
 • Giữa hiệp đấu 3 và hiệp đấu 4 nghỉ 2 phút.
 • Trong một trận bóng rổ có thể diễn ra 1 hoặc nhiều hiệp đấu phụ cho đến khi tìm được đội có điểm số cao hơn.
Thời gian thi đấu một hiệp bóng rổ trong bao lâu?
Thời gian thi đấu một hiệp bóng rổ trong bao lâu? Bóng rổ có mấy hiệp?

Thời gian thi đấu các giải FIBA (LĐBR Quốc Tế)

Nhiều người chơi thắc mắc các giải quốc tế bóng rổ có mấy hiệp? Các giải đấu do FIBA tổ chức sẽ tuân thủ quy định 10 phút cho một hiệp đấu. Riêng đối với giải bóng rổ nhà nghề Mỹ – NBA sẽ diễn ra trong 12 phút/ hiệp.

Thời gian thi đấu 1 hiệp bóng rổ ở các giải đấu khác

Thực tế có rất nhiều giải đấu bóng rổ đã và đang được tổ chức. Một số giải trong trực thuộc liên đoàn bóng rổ quốc tế quản lý sẽ có những quy định riêng. Tuy nhiên thời gian này cũng có sự tương đối đồng đều không quá cách biệt. Cụ thể:

 • Giải bóng rổ các trường đại học Mỹ sẽ diễn ra trong 20 phút/hiệp
 • Giải bóng rổ các trường tiểu học và trung học sẽ thi đấu 8 phút/ mỗi hiệp.
Mỗi giải đấu sẽ có những sự khác biệt về quy định thời gian
Mỗi giải đấu sẽ có những sự khác biệt về quy định thời gian

So sánh bóng rổ có mấy hiệp và thời gian thi đấu ở các giải

Rất nhiều người hâm mộ và những người mới tham gia chơi bóng rổ không nắm được những quy định này. Chúng tôi đã tổng hợp chi tiết để có thể giúp bạn đọc hiểu rõ được mỗi giải bóng rổ có mấy hiệp đấu chính thức và thời gian. Các bạn hãy tham khảo bảng thống kê chi tiết sau:

Đặc điểm  FIBA NBA Đại học Trung học và Tiểu học
Số hiệp đấu  4 4 2 (nam) – 4 (nữ)  4
Thời gian thi đấu mỗi hiệp chính 10 phút 12 phút 20 phút (nam) –

10 phút (nữ)

8 phút
Thời gian nghỉ giữa các hiệp Hiệp 1 – 2: 2 phút Hiệp 1 – 2: 2 phút Hiệp 1 – 2: 15 phút Hiệp 1 – 2: 2 phút
Hiệp 2 – 3: 15 phút Hiệp 2 – 3: 15 phút Hiệp 2 – 3: 10 phút
Hiệp 3 – 4: 2 phút Hiệp 3 – 4: 2 phút Hiệp 3 – 4: 2 phút
Thời gian thi đấu hiệp phụ 5 phút 5 phút 5 phút 4 phút

Bóng rổ có mấy hiệp? Bắt đầu một hiệp đấu như thế nào?

Ngoài thông tin bóng rổ có mấy hiệp bạn cần biết một số quy định khi bắt đầu các hiệp bóng rổ như sau:

 • Các hiệp đấu được tính thời gian theo bảng đồng hồ điện tử ở 2 đầu sân. Khi bắt đầu và kết thúc các hiệp sẽ có tiếng còi và tín hiệu từ trọng tài chính.
 • Đội chủ nhà sẽ được chọn vị trí sân và rổ ở hiệp đấu đầu tiên. Bắt buộc phải thông báo trước với trọng tài 20 phút để chuẩn bị.
 • Hiệp thứ 3 bắt đầu, 2 đội sẽ đổi rổ cho nhau và thi đấu cho đến khi kết thúc. Ngay cả hiệp phụ cũng sẽ được diễn ra tại phần sân này.
 • Tất cả các hiệp đấu chỉ được bắt đầu khi 2 đội có đủ 5 người trên sân.
 • Hiệp đấu 1 bắt đầu bằng việc 2 đội tranh bóng ở khu vực vòng tròn trung tâm. Trọng tài sẽ ném quả bóng lên cao và 2 cầu thủ sẽ tranh chấp bóng 1 cách hợp lệ.
 • Khi bắt đầu hiệp phụ sẽ tiếp tục đánh ở hướng rổ của hiệp thứ 3 và hiệp thứ 4
 • Bắt đầu hiệp thứ 2, 3 và 4 sẽ được phát từ vị trí biên.
 • Hai đội hoàn toàn có thể tham gia khởi động dưới rổ đối thủ trước hiệp đấu thứ 1 và thứ 3.
Những lưu ý khi bắt đầu một hiệp bóng rổ
Những lưu ý khi bắt đầu một hiệp bóng rổ

Bóng rổ có mấy hiệp phụ?

Khi tìm hiểu bóng rổ có mấy hiệp, bạn cần hiểu rằng trong bộ môn thể thao này không có kết quả hòa. Nếu như sau 4 hiệp đấu chính là 2 bên bằng điểm nhau thì cần phân định thắng thua bằng hiệp phụ. Các giải đấu sẽ có hiệp phụ chênh lệch thời gian khoảng 1 phút. Thời gian nghỉ giữa các hiệp phụ cho vận động viên là 1 phút.

Không chỉ có sự khác biệt trong thời gian thi đấu chính thức mà các giải cũng có quy định riêng về hiệp phụ. Các giải NBA, FIBA, NCAA, VBA đều sẽ có thời gian hiệp phụ kéo dài trong 5 phút. Các giải bóng rổ trung học lại quy định thời gian hiệp phụ chỉ kéo dài 4 phút.

Một số trận đấu đặc biệt về thời gian thi đấu bóng rổ

Quy định của FIBA luôn được xem là tiêu chuẩn của môn thể thao bóng rổ này. Tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ theo từng giải đấu. Những thay đổi này nhằm thích ứng với cách thức thi đấu và đặc điểm của từng khu vực, giải đấu.

Ví dụ như Giải bóng rổ nhà nghề Philippines (PBA) hiện đang áp dụng thời gian thi đấu trong vòng 48 phút. Tương đương với 12 phút có phần giống với NBA. Điều này được đưa ra nhằm phù hợp với các tiêu chuẩn của giải cũng như việc đánh giá năng lực các đội bóng.

Một ví dụ khác, các trường tiểu học và trung học của Mỹ có sự thay đổi trong thời gian và thể lệ thi đấu. Cụ thể tùy vào từng bàn mà sẽ có những thay đổi khác nhau. Những thay đổi này nhằm phù hợp với năng lực của học sinh và đảm bảo sức khỏe ở độ tuổi của các em.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được một trận bóng rổ có mấy hiệp và thời gian thi đấu cụ thể. Bóng rổ là một môn thể thao thú vị và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để đón xem những thông tin hấp dẫn hơn mỗi ngày nhé!