Chơi bóng rổ cần những gì? Dụng cụ và động tác cần thiết

Chơi bóng rổ cần những gì?

Bên cạnh bóng đá, bóng rổ cũng là một bộ môn Thể thao không hề thua kém về độ hot. Vậy người mới chơi bóng rổ cần những gì? Trong bài viết sau, Nowgoal. fun sẽ chia sẻ đến bạn các đồ dùng và những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản dành cho newbie, theo dõi ngay!

Người mới chơi bóng rổ cần những gì?

Sau đây là những đồ dùng cơ bản nhất mà bất kỳ người mới chơi bóng rổ cũng cần trang bị.

Chơi bóng rổ cần những gì?
Chơi bóng rổ cần những gì?

Một quả bóng rổ tiêu chuẩn

Newbie chơi bóng rổ cần những gì? Chắc chắn đầu tiên phải là quả bóng rổ. Để luyện tập, bạn nên chọn một quả bóng cao su nặng khoảng 0,51-0 56 kg, với chu vi từ 74,93cm – 76,2cm đối với nam và 72,39 cm đối với nữ. Lưu ý, khi thi đấu, BTC sẽ dùng bóng da thật.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng với kích cỡ, cân năng, chất liệu và giá thành khác nhau. Để tìm chọn được một quả bóng rổ phù hợp, bạn cần lưu ý:

 • Size 1: Bóng đồ chơi.
 • Size 2: Banh bóng rổ dành cho trẻ em dưới 3 tuổi.
 • Size 3: Bóng dành cho trẻ em từ 6-11 tuổi.
 • Size 5: Bóng luyện tập cho lứa tuổi từ 7-11.
 • Size 6: Loại bóng thi đấu chuyên nghiệp dành cho nữ.
 • Size 7: Loại bóng thi đấu chuyên nghiệp dành cho nam.

Giày chơi bóng rổ chuyên dụng

Giày chơi bóng rổ chuyên dụng
Giày chơi bóng rổ chuyên dụng

Giày bóng rổ chuyên dụng là đồ dùng tiếp theo mà bạn cần trang bị nếu là người mới. Về chức năng, giày bóng rổ sẽ bảo vệ mắt cá chân, có lực bám tốt, giảm thiểu tối đa chấn thương khi chơi bóng. Bạn có thể tham khảo các hãng giày chất lượng như Nike, Adidas,… để mua.

THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT VỀ BÓNG RỐ:

Phụ kiện bảo vệ cơ thể

Là bộ môn thể thao đối kháng, vì thế mà bóng rổ sẽ không tránh khỏi những va chạm trong quá trình trình thi đấu và luyện tập. Sau đây là những phụ kiện mà người mới cần có:

 • Bảo vệ miệng: Miếng bảo vệ miệng sẽ giúp bạn không bị cắn vào răng, lưỡi, môi, đồng thời tránh chấn thương mạnh ở đầu.
 • Các phụ kiện bảo vệ khác: Miếng đệm bảo vệ khuỷu tay, đầu gối khi ngã xuống.

Áo đấu – áo chơi bóng rổ

Áo thi đấu chuyên dụng cho cầu thủ
Áo thi đấu chuyên dụng cho cầu thủ

Áo đấu bóng rổ thường được thiết kế chuyên dụng theo dạng áo thun không tay. Với tính chất hoạt động nhiều, đổ mồ hôi trong quá trình chơi bóng vì thế, áo đấu phải được thiết kế thoát mát, mềm mại nhằm tạo cảm giác thoải mái cho người mặc khi thi đấu ở sân.

Rổ bóng rổ và bảng rổ

Rổ bóng rổ là vành kim loại có hình tròn, được gắn lưới phía dưới và lắp cố định vào bảng rổ hoặc tường. Trong một trận đấu, khi cầu thủ muốn ghi điểm cho đội của mình, cầu thủ đó cần ném bóng vào rổ và lọt qua lưới, rơi xuống mới được công nhân. Kích thước vành rổ được quy định như sau:

 • Đường kính bên trong của một vành rổ tiêu chuẩn là 45cm.
 • Kích thước kể từ bảng rổ đến vành rổ là 15cm.
 • Thép dùng để làm vành bóng rổ cần sở hữu độ dày 1,6 – 2cm.
 • Vành bóng rổ cần được đặt ở mép dưới bảng rổ lên trên khoảng 15cm.
 • Độ cao của vành bóng rổ rổ tính từ mặt đất đi lên là 305cm.

Bảng rổ cũng có hình chữ nhật, nằm phía sau rổ bóng, được làm bằng vật liệu chuyên dụng như thép, nhôm,… Kích thước tiêu chuẩn của bảng rổ là: 1800mm đối với chiều ngang và 1050mm đối với chiều dọc.

Các kỹ thuật cơ bản cần nắm rõ khi chơi bóng rổ

Chơi bóng rổ cần những gì? Bên cạnh những dụng cụ cần thiết để tham gia chơi bóng, bạn cần có một số kỹ thuật cơ bản sau.

Nhồi bóng tại chỗ

Với người mới, bạn cần luyện tập động tác nhồi bóng cơ bản. Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cần vận dụng và phối hợp giữa mắt, tay và chân. Hãy đặt chân thuận lên phía trước, chân còn lại ở phía sau, mắt nhìn bóng, gập người và duỗi thẳng lưng thành một đường thẳng.

Kỹ thuật nhồi bóng tại chỗ
Kỹ thuật nhồi bóng tại chỗ

Khi đã chuẩn bị đúng tư thế, hãy cùng tay nhồi bóng xuống đất sau đó, chờ bóng nảy lên rồi nhồi lại. Động tác này có thể giúp bạn tránh được tình trạng mất bóng. Hãy tập khoảng 1000 lần với tay thuận và 500 lần với tay không thuận. Bạn có thể tập với số lần nhiều hơn.

Chơi bóng rổ cần những gì? Cần học kỹ thuật đi bóng

Sau khi đã thành tạo kỹ năng nhồi bóng, bạn cần luyện tập thêm động tác đi bóng. Việc dẫn bóng chạy cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn với kiểu nhồi bóng tại chỗ và nhồi bóng chữ V. Vận dụng thành công, bạn sẽ trở lên linh hoạt hơn trong việc chạy và dẫn bóng sao cho phù hợp với hướng đi và đích đến.

Động tác ném bóng

Cần rèn luyện kỹ năng ném bóng
Cần rèn luyện kỹ năng ném bóng

Ném bóng là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến kết quả của trận. Bạn cần tập luyện cho bản thân một tư thế vững vàng, luôn giữ thăng bằng và phân tích chính xác. Hai chân cần đặt rộng hơn vai, chùng đầu gối khoản 30 độ, bàn chân và vai tạo một góc vuông để ném bóng thuận lợi hơn.

Kỹ thuật phòng thủ

Trong bóng rổ, nếu không giữ được tập trung, bóng của bạn sẽ bị cướp ngay lập tức. Vì thế, hãy luyện tập kỹ thuật phòng thủ. Kỹ năng này sẽ dồn xuống mũi bàn chân, lưng thẳng, đầu gối hơi khụy, ngẩng đầu lên đồng thời để 2 cánh tay và bàn tay dang rộng. Để không bị đối thủ đánh lừa, hãy chú ý đến phần eo của họ.

Với động tác này, ưu tiên ném bằng tay thuận để có lực tốt hơn và đảm bảo được tính chính xác. Các ngón tay cần phải căng ra sao cho, mặt bóng tiếp xúc hết với lòng bàn tay, tại vị trí trung tâm của bóng, đặt ngón trỏ và ngón giữa. Tỷ lệ ném thành công sẽ cao hơn nếu đang đứng ở vị trí trống trải.

Bên cạnh những kỹ thuật trên, bạn có thể học hỏi thêm các động tác cơ bản trong bóng rổ như: Nhồi bóng hình chữ V, Jump Stop & Pivot, Tripple Threat, khung ném bóng,… Việc này sẽ giúp bạn có được cho mình quá trình chơi bóng và tham gia thi đấu hiệu quả.

Nowgoalfun.com đã giải đáp thắc mắc, chơi bóng rổ cần những gì một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Tiếp tục theo dõi Nowgoal để có thêm những kiến thức cần thiết trước khi chơi bóng rổ. Tất cả thông tin có liên quan đều được cập nhật liên tục 24/7.