Bóng rổ là gì và chơi bóng rổ có những lợi ích gì?

Bóng rổ là gì và chơi bóng rổ có những lợi ích gì?

Chơi bóng rổ có lợi ích câu hỏi được nhiều người đặt ra, đặc biệt là những ai đang quan tâm đến bộ môn Thể thao này. Trong bài viết sau, các chuyên gia tại Nowgoalfun sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về bóng rổ và các lợi ích khi chơi bóng rổ mà không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về bộ môn bóng rổ

Tương tự như bóng đá, bóng rổ là môn Thể thao đối kháng, trong đó có hai đội thi đấu với nhau để giành chiến thắng. Mỗi đội sẽ có từ 3-5 cầu thủ, trận đấu sẽ được diễn ra trên sân chữ nhật (5v5) hoặc nửa sân (3v3). Mục tiêu chính là ném bóng vào rổ để ghi điểm.

Bóng rổ là bộ môn Thể thao được phát minh vào năm 1891, bởi James Naismith, giáo viên dạy thể dục người Mỹ gốc Canada. Tính đến thời điểm hiện tại, bóng rổ đã trở thành một trong những môn Thể thao đối kháng phổ biến nhất trên thế giới, chỉ xếp sau bóng đá.

Hiện nay có rất nhiều giải đấu bóng rổ lớn như NBA, FIBA World Cup, Olympic Basketball EuroLeague, Liga ACB,… Bạn có thể truy cập Nowgoalfun.com để xem trực tiếp bóng rổ 24/24 miễn phí, đồng thời sử dụng các dịch vụ như kết quả bóng rổ, lịch thi đấu, BXH,…

Bên cạnh các giải đấu phổ biến, bóng rổ cũng là bộ môn Thể thao ghi nhận nhiều cầu thủ xuất sắc nhất trên thế giới. Ví dụ như Lebron James, Lebron James, Wilt Chamberlain, Kareem Abdul-Jabbar, Magic Johnson,… bạn có thể xem thêm tin về cầu thủ tại Nowgoal.

NHỮNG THÔNG TIN KHÁC VỀ BÓNG RỔ:

Chơi bóng rổ có lợi ích gì?

Vậy đáp án cho câu hỏi chơi bóng rổ có lợi ích gì là như thế nào? Sau đây là những ưu điểm mà bạn có thể nhận được khi chăm chỉ chơi và luyện tập bóng rổ.

Tìm hiểu chơi bóng rổ có lợi ích gì?
Tìm hiểu chơi bóng rổ có lợi ích gì?

a/ Đốt cháy calo

Bóng rổ là bộ môn Thể thao yêu cầu người chơi phải chạy, nhảy, dồn bóng,… thậm chí là mọi chi trên cơ thể đều phải liên tục chuyển động trong quá trình luyện tập và thi đấu. Chỉ với mỗi giờ chơi bóng, một người nặng 75kg có thể tiêu hủy gần 600 calo.

b/ Tăng trưởng chiều cao – Chơi bóng rổ có lợi ích gì?

Khi học bóng rổ, bạn bắt buộc phải có kỹ năng bật cao, giãn cơ thường xuyên để chạy, nhảy ném bóng. Chính những hoạt động nào giúp cho đĩa đệm giữa các khớp xương được giãn nở, Hơn nữa, việc chơi bóng rổ còn giúp cơ thể cầu thủ tự sản sinh ra hóc-môn tăng trưởng HGH, giúp cơ thể tăng trưởng tốt hơn, tăng chiều cao tự nhiên và an toàn.

c/ Rèn luyện tính kỷ luật

Bóng rổ là bộ môn giúp bạn rèn luyện được tính kỷ luật, ngay cả khi trên sân hay ở giữa xã hội. Việc vi phạm những quy định sẽ không chỉ khiến cho bạn mà cả đồng đội đều bị phạt. Chính điều này sẽ tạo điều kiện để bạn nâng cao ý thức hơn khi thi đấu và đối nhân xử thế.

Chơi bóng rổ giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật

d/ Giúp cơ thể linh động hơn

Đứng, nhảy ném bóng là một cạc tuyệt vời để bạn có thể sử dụng tay và mắt một cách đồng thời sao cho linh động nhất. Ví dụ, nếu là người mới thì bạn chắc chắn phải nhìn bóng khi nhồi xuống sân tập. Tuy nhiên, khi đã “quen tay hay làm” thì việc nhồi bóng không cần quan sát sẽ cực kỳ dễ dàng.

e/ Luyện tập sức bền

Với nhiều bài tập như tranh bóng, ghi điểm,… bóng rổ yêu cầu người chơi phải hoạt động liên tục để tăng sức chiến đấu. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp bạn phát triển được cơ vai, đĩa đệm, cơ bắp, cổ,… Chân bạn cũng sẽ khỏe hơn khi chạy nhảy, cổ tay cũng linh động và có lực hơn.

f/ Nhận thức và phân tích không gian

Bóng rổ có thể giúp chúng ta gia tăng nhận thức về không gian. Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ được thăng bằng trong mọi tình huống đồng thời, phân tích sao cho phù hợp để tìm kiếm cơ hội ném rổ. Thông thường, một cầu thủ giỏi thường tìm kiếm khoảng trống, bật nhảy và ghi điểm cho đội. Hãy nhận thức về không gian khi chơi bóng rổ.

Bạn sẽ nhận thức về không gian thi đấu tốt nhất
Bạn sẽ nhận thức về không gian thi đấu tốt nhất

g/ Phát triển trí óc – Chơi bóng rổ có lợi ích gì?

Chơi bóng rổ đòi hỏi bạn phải vận dụng nhiều kỹ năng khác nhau đồng thời, phân tích chính xác, nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Việc chơi bóng rổ thường xuyên sẽ giúp bạn phát triển trí óc, tăng mức độ nhận tích đồng thời, đưa ra quyết định nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác.

Bóng rổ là một bộ môn thể thao tốc độ cao vì thế, bạn cần rèn luyện bản thân liên tục để cùng đồng đội thi đấu. Khi chơi bóng rổ, bạn phải phản ứng nhanh nhẹn, linh hoạt đồng thời, đưa ra quyết định nên ném rổ hay chuyền cho đồng đội thì mới có thể ghi điểm. Nhìn chung, chơi bóng rổ có thể giúp bạn cải thiện IQ.

h/ Giải tỏa căng thẳng

Chơi bóng rổ có lợi ích gì? Chơi bóng rổ có thể giúp bạn giải tỏa stress đồng thời, bạn có thể tập trung hơn, có nhiều năng lượng hơn cho một mục tiêu. Không những thế, bóng rổ còn giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp, có hệ thống miễn dịch tốt hơn khi không bị căng thẳng.

Chơi bóng rổ giúp bạn giải tỏa căng thẳng
Chơi bóng rổ giúp bạn giải tỏa căng thẳng

i/ Tăng sự tự tin

Bóng rổ có thể giúp bạn tăng tự tin trong cuộc sống. Trên thực tế, bóng rổ là một bộ môn giao tiếp đồng tội, thể hiện kỹ năng trên sân với nhiều động tác chuyên nghiệp. Bất cứ ai cũng có cơ hội trở thành một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp khi bắt đầu với bộ môn này.

Bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, tự tin, yêu đời hơn khi chơi bóng rổ. Điều này giúp bạn gia tăng cảm hứng học hỏi, tìm hiểu và suy nghĩ tích cực hơn. Bộ môn này sẽ giúp bạn phát triển về cả trí lực lẫn thể lực từ đó, gia tăng sự tự tin, không còn là người kém cỏi như trước.

j/ Một số lợi ích khác – Chơi bóng rổ có lợi ích gì?

  • Gia tăng sức khỏe tim mạch: Bóng rổ giúp người chơi tăng nhịp tim và lưu lượng máu từ đó, giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh tim mạch như: Đau tim, đột quỵ. 
  • Cải thiện sự phối hợp: Bóng rổ là bộ môn đồng đội vì thế, khi chơi bóng rổ, bạn có thể cải thiện sự phối hợp và gia tăng cơ hội ném rổ từ đó, ghi điểm dễ dàng hơn.

Chơi bóng rổ có lợi ích gì? Chơi bóng rổ mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác nhau về cả tinh thần lẫn sức khỏe. Nếu bạn có hứng thú với bộ môn này, hãy truy cập Nowgoalfun.com để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới về bóng rổ.