Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ cơ bản?

Có bao nhiêu loại điểm được quy định trong thi đấu bóng rổ?

Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Trong bài viết sau, các chuyên gia tại https://nowgoalfun.com/ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên một cách chi tiết nhất, đồng thời chỉ ra cách chơi bóng rổ cơ bản và các lỗi khi thi đấu.

Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ?

Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ là 3 loại điểm như sau:

Có bao nhiêu loại điểm được quy định trong thi đấu bóng rổ?
Có bao nhiêu loại điểm được quy định trong thi đấu bóng rổ?
 • Ném rổ từ khu vực 2 điểm: Từ khu vực 2 điểm, nếu cầu thủ của đội nào ném rổ thành công sẽ được tính 2 điểm cho đội đó. Đây là khu vực hình bán nguyệt ở phía trước cột bóng rổ, cách rổ bóng rổ 6.75 mét.
 • Ném rổ từ khu vực 3 điểm: Từ khu vực 3 điểm, nếu cầu thủ của đội nào ném rổ thành công sẽ được tính 3 điểm cho đội đó. Khu vực 3 điểm là khu vực hình vòng cung ở phía trước cột bóng rổ, cách rổ bóng rổ 7.24 mét.
 • Ném phạt: Khi cầu thủ vi phạm lỗi ở trong tư thế ghi điểm, cầu thủ đó sẽ được ném phạt từ 2-3 lần, tùy thuộc vào vị trí mà cầu thủ đó phạm lỗi. Nếu ném phạt thành công, đội của cầu thủ đó sẽ được tính thêm 2-3 điểm.

Cách tính điểm trong bóng rổ

Sau khi đã tìm hiểu Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ thì dưới đây, hãy cùng xem rõ cách tính điểm như sau:

 • Một quả ném phạt bóng vào rổ = 1 điểm.
 • Ném bóng tại khu vực 2 điểm = 2 điểm.
 • Ném bóng tại tại khu vực 3 điểm = 3 điểm.

3 điểm là số điểm tối đa khi thi đấu bóng rổ. Bởi đây là khu vực khó ném và ghi điểm nhất. Lưu ý, các pha úp rổ cũng được tính là 2 điểm.

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC VỀ BÓNG RỔ:

Cách chơi bóng rổ cơ bản cần nắm rõ

Dưới đây là cách chơi bóng rổ cơ bản mà bạn cần nắm rõ khi luyện tập:

Sân thi đấu

Một trận bóng rổ chuyên nghiệp sẽ được diễn ra trên sân hình chữ nhật, với kích thước tiêu chuẩn là 28×15 mét. Sân được chia thành 2 phần bằng nhau bởi biên ngang, đây cũng là “ranh giới” giữa 2 đội. Khu vực giữa sân lấy đường biên dọc chia thành 2 phần, với:

Quy định của sân thi đấu bóng rổ
Quy định của sân thi đấu bóng rổ
 • Phần của đội tấn công.
 • Phần của đội phòng thủ.

Bắt đầu – kết thúc hiệp/trận đấu

Một trận bóng rổ cơ bản sẽ có 4 hiệp đấu, mỗi hiệp diễn ra trong 12 phút, thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp là 2 phút. Trước khi thi đấu, đội tấn công sẽ có quyền ném bóng từ đường biên dọc ở phần sân của đội phòng thủ. Nếu không ghi điểm, đội phòng thủ sẽ kiểm soát bóng.

Cột bóng rổ

Cột bóng rổ cần đảm bảo thông số
Cột bóng rổ cần đảm bảo thông số

Cột bóng rổ sẽ được làm bằng thép hoặc rỗ với chiều cao 3,05m và đường kính là 0,5m. Vành rổ được tạo nên bằng sắt với đường kính 45,72cm. Mỗi đội cần cho bóng vào rổ thì mới được tính điểm. 

Thời gian thi đấu

Một trận đấu bóng rổ được chia làm 4 hiệp, mỗi hiệp 12 phút. Thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu là 2 phút. Trước khi bắt đầu trận đấu, đội thắng sẽ có quyền ném bóng từ biên dọc ở phần sân của đội thua. Trận đấu kết thúc khi hết thời gian hiệp đấu cuối cùng. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì tính là giành chiến thắng.

Các lỗi được quy định khi tính điểm thi đấu bóng rổ

Theo luật chơi bóng rổ cơ bản, sẽ có một số lỗi được quy định khi thi đấu bóng rổ dưới đây:

Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ
Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ
 • Phạm lỗi cá nhân: Khi cầu thủ phạm lỗi cá nhân, đội đối phương được hưởng quyền ném biên hoặc ném phạt. Phạm lỗi cá nhân sẽ bao gồm các hành vi như: Chạm vào đối thủ, ngăn cản đối thủ, cố ý phạm lỗi,…
 • Phạm lỗi kỹ thuật: Cầu thủ phạm lỗi kỹ thuật sẽ bị truất quyền thi đấu. Các hành vi được xét là lỗi kỹ thuật như: Cố ý gây rối, cố ý trì hoãn, nói tục, chửi bới,…
 • Phạm lỗi thô bạo: Cầu thủ đó sẽ bị trục xuất quyền thi đấu và đội của cầu thủ đó sẽ bị phạt đền. Một số hành vi cần chú ý là: Ngã vào đối thủ, đánh, đấm hoặc đá đối thủ,…

Số lần ném phạt sẽ tùy thuộc vào vị trí mà cầu thủ đang đứng khi phạm lỗi:

 • Nếu cầu thủ phạm lỗi đang đứng trong khu vực 2 điểm: Đội đối phương được hưởng 2 lần ném phạt.
 • Nếu cầu thủ phạm lỗi đang đứng trong khu vực 3 điểm: Đội đối phương được hưởng 3 lần ném phạt.

Khi cầu thủ phạm lỗi trong tư thế ghi điểm, cầu thủ đó sẽ được ném phạt hoặc ném biên tùy thuộc vào vị trí đó. Nếu ném phạt thành công cả 2 hoặc 3 lần thì điểm cũng được tính là 2 hoặc 3 điểm. Ngược lại, đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném biên ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Việc nắm rõ quy định sẽ giúp cầu thủ thi đấu đúng luật.

Có những cầu thủ bóng rổ ghi điểm nào nổi tiếng?

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi, Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ thì dưới đây là những cầu thủ có thành tích ghi điểm nhiều nhất hiện nay:

LeBron James

Có những cầu thủ nào ghi điểm nổi tiếng?
Có những cầu thủ nào ghi điểm nổi tiếng?

Được mệnh danh là tay ném vĩ đại nhất lịch sử bóng rổ nói chung và NBA nói riêng, LeBron James đã có 38.352 điểm trong tay, chỉ kém huyền thoại Kareem Abdul-Jabbar đúng 35 điểm. Bên cạnh đó, cầu thủ bóng rổ đến từ Los Angeles Laker còn là một doanh nhân thành đạt.

Jerry West

Được biết đến với tư cách là một hậu vệ dẫn bóng xuất sắc trong NBA và từng chơi cho Los Angeles Lakers. Mỗi trận, Jerry West ghi được 28,7 điểm và làm lu mờ cả Baylor, người từng cho rằng nam cầu thủ có vấn đề về đầu gối. Jerry West là một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp có khả năng ghi điểm xuất sắc.

Kevin Durant

Là cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Mỹ chơi cho Phoenix Suns thuộc giải NBA. Trong suốt sự nghiệp, Kevin Durant đã giành được 2 chức vô địch NBA và ghi được 24.512 điểm. Ngoài ra, Kevin Durant còn được bình chọn là 100 người ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2018.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Có bao nhiêu loại điểm được qui định trong thi đấu bóng rổ. Tiếp tục theo dõi Nowgoalfun.com để học hỏi thêm nhiều kỹ năng chơi bóng rổ hữu ích từ các cầu thủ có kinh nghiệm.