Dunk trong bóng rổ là gì – Giải đáp thuật ngữ chi tiết

Chi tiết dunk trong bóng rổ là gì?

Dunk trong bóng rổ là gì nhận được rất nhiều sự quan tâm. Dù kỹ thuật dunk khá phổ biến ở bộ môn thể thao này nhưng không phải bất kỳ ai cũng đều hiểu. Và để khám phá chi tiết hơn về thuật ngữ dunk trong bóng rổ, hãy cùng đến ngay với nội dung trong bài viết mà Nowgoalfun.com tổng hợp dưới đây.

Giải nghĩa về dunk trong bóng rổ là gì?

Dunk – tên gọi đầy đủ Slam Dunk trong bóng rổ được hiểu là những cú úp rổ. Kiểu ném bóng này cực kỳ phổ biến và xuất hiện ở hầu hết các trận đấu. Người thực hiện kỹ thuật sẽ cần bật nhảy cao để úp được bóng vào đúng rổ bằng 1 tay hoặc cả 2 tay đều được tính.

Bạn có thể bắt gặp kỹ thuật úp rổ trong nhiều trận đấu đặc biệt trong những giải diễn ra tại NBA. Dù xuất hiện phổ biến nhưng không phải bất kỳ cầu thủ nào cũng có khả năng dunk tốt. Một pha úp rổ thành công cần đến rất nhiều yếu tố khác nhau đòi hỏi các cầu thủ phải có.

Slam Dunk luôn được xem là một cú ném bóng đẹp mắt và mãn nhãn. Tuy nhiên chúng chỉ đem lại cho đội bạn 2 điểm. Như vậy bạn đọc đã hiểu được phần nào về khái niệm dunk trong bóng rổ là gì.

Chi tiết dunk trong bóng rổ là gì?
Chi tiết dunk trong bóng rổ là gì?

Những kỹ thuật Slam Dunk phổ biến

Có rất nhiều kỹ thuật dunk khác nhau được phát triển để phù hợp với từng tình huống nhằm đem tới hiệu quả cao nhất. Ngay dưới đây sẽ là một số những kỹ thuật phổ biến nhất trong bóng rổ.

  • Windmill: Cầu thủ sẽ thực hiện chuyển động tròn ngay trên không với trái bóng rồi với tiến hành dunk.
  • Tomahawk: Với kỹ thuật này, cầu thủ sẽ giữ bóng ở trên đầu rồi dần đưa bóng về sau đầu và dồn lực toàn thân để thực hiện cú úp bóng vào rổ.
  • Free Throw Line: Khi tìm hiểu về dunk trong bóng rổ là gì ta không thể bỏ qua kỹ thuật Free Throw Line. Các bạn sẽ thực hiện nhảy từ đường ném tự do. Đây được đánh giá là loại dunk khó thực hiện nhất.
  • Double Clutch: Người thực hiện sẽ cần mở rộng cánh tay cùng với bóng trên không rồi đưa bóng trở lên trên đầu và tiếp tục mở rộng cánh tay để dunk.
  • Between the Leg: Đây là trường hợp có cầu thủ chuyền bóng vào vị trí giữa 2 chân của bạn trước khi bạn tiến hành bật nhảy lên để thực hiện cú úp rổ. Nếu thực hiện thành công thì đây sẽ trở thành cú dunk cực đẹp mắt.
  • Off the Backboard: Với kỹ thuật dunk này, chúng ta sẽ ném nảy bóng ra khỏi rổ. Tiếp sau đó bạn cần thực hiện bắt bóng trên không và tiến hành cú dunk.
  • Rock the Baby: Kỹ thuật này còn có tên gọi khác là Rock the Cradle. Bóng sẽ khóa tại cổ tay của người thực hiện dunk, tiếp đến thực hiện vòng quay từ phía dưới và tiến hành ném bóng vào rổ. Cách này khá giống với Windmill.
Những thao tác thực hiện dunk
Những thao tác thực hiện dunk

CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Top những cách thức thực hiện dunk cơ bản

Như đã chia sẻ về dunk trong bóng rổ là gì, kỹ thuật này không hề quá xa lạ đối với các cầu thủ. Thế nhưng để thực hiện tốt cũng không phải chuyện đơn giản. Ngay phía dưới đây sẽ là một số cách giúp các bạn nâng cao kỹ năng dunk của mình.

Thường xuyên luyện tập

Để có được những pha dunk đầy mãn nhãn chắc chắn các cầu thủ phải tập luyện rất nhiều. Các cần cần thực hiện với các loại bóng có kích thước khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi chiều cao của rổ để tiến hành úp bóng chuẩn xác nhất.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi luyện tập cầu thủ nên bắt đầu tập điều khiển từ những quả bóng có kích thước nhỏ trước rồi mới dần đến bóng lớn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần làm quen các động tác như bật nhảy cao và úp rổ để dunk hiệu quả.

Kỹ thuật úp rổ 1 tay

Với khái niệm dunk trong bóng rổ là gì các bạn có thể thấy rằng kỹ thuật này thường sẽ được thực hiện trên không. Do đó để tận dụng hết những gì mình có, cầu thủ cần tập luyện cách úp rổ bằng 1 tay chuẩn xác. 

Khi này tay còn lại của bạn có thể dùng để hạn chế sự truy cản từ phía đối thủ. Ngoài ra, nếu thực hiện úp rổ bằng cả 2 tay, người chơi yêu cầu phải bật nhảy mức cao hơn so với khi dunk 1 tay.

Điều cần biết để tạo lên cú dunk
Điều cần biết để tạo lên cú dunk

Bật nhảy thẳng đứng

Việc bật nhảy thẳng đứng góp một phần quan trọng tạo lên thành công cho những cú dunk của cầu thủ. Chúng ta sẽ lấy đà trước và dồn toàn lực từ chân để nhảy cao theo phương thẳng đứng. Khi thực hiện theo đúng kỹ thuật, độ cao của bạn sẽ đạt ở mức tốt nhất.

Lợi thế của cú Dunk up rổ trong bóng rổ

Không phải ngẫu nhiên mà lượt tìm kiếm của dunk trong bóng rổ là gì lại tăng lên nhanh chóng. Kỹ thuật dunk góp phần lớn đến thành công của mỗi cầu thủ và cả đội bóng. Những lợi thế đặc biệt mà dunk đem lại có thể giúp các bạn dành chiến thắng. Hãy cùng điểm qua một số lợi thế của cú úp rổ phía dưới đây.

  • Với các cú dunk, hàng thủ của đối phương khó có thể nào ngăn chặn được. Do đó tỷ lệ thành công của cầu thủ là rất cao.
  • Không phải bất kỳ ai cũng tạo được một cú dunk thành công. Khi thực hiện dunk chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng khẳng định vị thế của mình trên sân cũng như nhận về sự tôn trọng từ phía đội đối phương.
  • Việc thực hiện dunk tốt và đúng kỹ thuật sẽ giúp các cầu thủ có cách di chuyển linh hoạt, biến hóa và chuyên nghiệp hơn mỗi khi ra sân thi đấu.

Nhờ những lợi ích đặc biệt này mà dunk luôn nằm trong số kỹ thuật mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn tập luyện thật tốt. Và chắc chắn rằng hiệu quả của các cú dunk đem lại cho các bạn rất cao.

Lợi ích từ kỹ thuật dunk
Lợi ích từ kỹ thuật dunk

Toàn bộ những bật mí về khái niệm dunk trong bóng rổ là gì đã có đầy đủ trong bài viết. Hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc của mình. Hãy tập luyện thường xuyên để có thể thực hiện dunk một cách thành công nhất.