Hậu vệ là gì? Vai trò và kỹ thuật hậu vệ cần có trong bóng đá

Hậu vệ là gì? Vai trò và kỹ thuật hậu vệ cần có trong bóng đá

Khái niệm hậu vệ là gì đã vô cùng quen thuộc với những fan hâm mộ cuồng nhiệt môn thể thao vua. Tuy nhiên, đây lại là vị trí còn khá lạ lẫm cho người mới tìm hiểu về bóng đá. Để biết rõ hơn về vai trò này bạn có thể theo dõi định nghĩa và phân tích chi tiết từ NowGoal 2in1 sau đây.

ĐỂ XEM TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ, THAM KHẢO TẠI:

Hậu vệ là gì?

Trong bóng đá vị trí hậu vệ được ký hiệu là DF và đây là từ viết tắt của tiếng Anh Defender. Khác với tiền đạotiền vệ, nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ khung thành cũng như tìm cách cướp đoạt bóng để đối thủ không có cơ hội ghi bàn gây hưởng đến thành tích đội nhà.

Hậu vệ là gì? Hậu vệ nắm giữ vị trí quan trọng nơi hàng phòng ngự
Hậu vệ là gì? Hậu vệ nắm giữ vị trí quan trọng nơi hàng phòng ngự

Thông thường vị trí này sẽ chơi ở sau hàng tiền vệ nhưng trước vị trí thủ môn. Hiện nay có 2 dạng cơ bản là hậu vệ trung tâm và biên. Tùy vào chiến thuật mà huấn luyện viên đặt ra tấn công hay phòng thủ mà sẽ có thêm DF quét.

Mỗi vị trí đảm nhiệm nhiệm vụ ở khu vực khác nhau, để hoàn thành tốt vị trí của mình cầu thủ cần biết cách kèm người, chắn và phòng ngự. Đặc biệt là khả năng đoạt bóng từ đối phương không cho cơ hội tiến gần khung thành ghi bàn. Tất cả đều cần sự liên kết, ăn ý với nhau nhằm tạo ra hàng thủ vững chắc.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN KHÁC: LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ MỚI NHẤT

Sự khác nhau giữa hậu vệ và trung vệ

Sau khi hiểu hậu vệ là gì, hãy cùng phân biệt vị trí này và trung vệ. Mặc dù đều có chung mục đích phòng ngự trước khung thành những giữa hậu vệ và trung vệ vẫn có những điểm khác biệt to lớn. Cụ thể như sau:

Hậu vệ Trung vệ
Vị trí Thường chơi ở các vị trí cạnh biên nhằm bảo vệ, phòng ngự khu vực hai cánh. Thường chơi ở vị trí bảo vệ và phòng ngự khu vực trung tâm trước khung thành.
Tác động tấn công Tham gia tấn công bằng cách cắt biên, tạo ra đường chuyền cho đồng đội tại khu vực hai cánh. Ít tham gia tấn công nhằm tập trung cho việc phòng ngự và điều phối đồng đội hỗ trợ.
Tốc độ Cầu thủ cần phải có thể lực và tốc độ tốt để theo kịp và ngăn chặn đối phương tấn công từ bên phía cánh. Cầu thủ thường không cần thiết phải có tốc độ nhanh mà thay vào đó duy trì vị trí và sự ổn định ở nơi hàng phòng ngự.
Kỹ thuật Cần sở hữu kỹ thuật cao để có những đường chuyền chính xác cho đồng đội. Khả năng qua mặt đối thủ để vượt lên tạo ra tình huống nguy hiểm. Cần sở hữu khả năng đánh đầu và sút tốt. Căn chỉnh lực đá để tạo ra đường chuyền lên cho các đồng đội.
Phòng ngự Chịu trách nhiệm ngăn chặn và bảo vệ khung thành ở 2 bên cánh trái phải. Nắm bắt tốt thời điểm để tham gia hỗ trợ tiền vệ lẫn hậu vệ trung tâm phòng ngự. Chịu trách nhiệm phá vỡ thế tấn công qua đường chuyền của đối thủ ở vị trí trung tâm.
Linh hoạt Cần phải có khả năng thích nghi và linh hoạt trong việc di chuyển giữa tấn công lẫn phòng ngự ở hai bên cánh. Cần đảm bảo tính ổn định lẫn sự tập trung trong quá trình ngăn chặn đối phương xâm nhập đến khung thành.
Giữa CB và DF có sự đôi nét khác biệt về nhiệm vụ
Giữa CB và DF có sự đôi nét khác biệt về nhiệm vụ

Những vị trí của hậu vệ trên sân

Giải thích ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hậu vệ là gì? Có thể thấy vị trí này thường có 2 dạng và tùy theo chiến lược của huấn luyện viên mà có thêm DF quét. Mỗi cầu thủ nắm giữ khu vực lẫn nhiệm vụ riêng, cụ thể như sau:

1/ Hậu vệ trung tâm – Trung vệ

Hậu vệ trung tâm thường có tên gọi khác là trung vệ, viết tắt là  CB (Center Back). Đúng như tên gọi, những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ nắm giữ khu vực ngay trước khung thành trên vị trí thủ môn. Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn, kèm cặp đối thủ không cho ghi bàn cũng như hỗ trợ GK giữ sạch lưới.

Với những cầu thủ chơi CB cần phải có một bộ óc nhanh nhạy, khả năng quan sát thế tốt để đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Đồng thời, vị trí này cũng cần cản phá mọi cú sút nguy hiểm từ đối thủ vào phía khung thành của mình.

Cầu thủ trung vệ đều có thể lực tốt, thân hình cao lớn. Đặc biệt là kỹ năng cướp bóng và đánh đầu cản phá rất tốt. Hiện nay có nhiều người nổi tiếng với vai trò hậu vệ trung tâm như: Gerard Piqué, Giorgio Chiellini, Diego Godin.

CB cần phải có rất nhiều yếu tố
CB cần phải có rất nhiều yếu tố

2/ Hậu vệ quét

Cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ chính là cản đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ bên ngoài vào trong vùng cấm địa. Đây là sự kết hợp của cả hai vị trí là hậu vệ cánh và cả hậu vệ biên. Hậu vệ quét cần có phải sức khỏe tốt, tốc độ nhanh bởi cần di chuyển nhiều khu vực trên sân.

Khi chơi ở vị trí này, cầu thủ sẽ phải đoạt bóng nếu đối phương tấn công ở hai đường biên khi chơi phòng thủ. Đồng thời sẽ bọc lót để dâng lên tấn công và tạo những đường chuyền cho đồng đội. Những cái tên nổi danh phải kể đến như: Bobby Moore, Franco Baresi, Fernando Hierro,…

3/ Hậu vệ biên

Hậu vệ biên có khu vực hoạt động rộng ở hàng hậu vệ hai bên cánh và sẽ di chuyển vào giữa để lấp khoảng trống khi cần thiết. Ở vị trí này cầu thủ sẽ phải chạy nhiều để ngăn đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng vào cho đồng đội từ khu vực biên vào trong vùng cấm địa.

Trong trận đấu, hậu vệ biên sẽ dâng lên dọc theo hai bên cánh sau đó chuyền bóng vào trung tâm giúp đồng đội triển khai phản công. Những cầu thủ này cần biết cách quan sát và nắm bắt thời cơ, đồng thời có tốc độ di chuyển nhanh chóng. Một số cái tên tiêu biểu như: Luke Shaw, Jordi Alba, Juan Cuadrado,…

Cầu thủ phòng ngự biên sẽ chạy dọc hai bên phía cánh
Cầu thủ phòng ngự biên sẽ chạy dọc hai bên phía cánh

Những kỹ thuật cần có của hậu vệ là gì?

Bất cứ vị trí nào trong đội bóng đều có nhiệm vụ riêng làm nên thành công của đội bóng. Hậu vệ là mảnh ghép không thể thiếu khi muốn có hàng phòng ngự vững chắc, ngăn cản đối thủ tấn công vào khung thành. Những kỹ năng, tố chất mà hậu vệ cần có đó là:

1/ Kỹ năng tiếp cận đối phương

Kỹ năng tiếp cận đối phương của hậu vệ là gì? Đây là một kỹ năng bắt buộc một cầu thủ chơi ở vị trí DF phải có. Để thực hiện điều này sẽ gồm các bước như sau:

  • Áp sát thật nhanh: Di chuyển nhanh đến vị trí có bóng và gây áp lực lên người đối phương.
  • Giảm tốc độ: Sau khi đã áp sát được đối thủ cần nhịp nhàng tìm cách lấy bóng thay vì cướp đoạt ngay. Điều này vô tình rất dễ lộ ra khuyết điểm khiến đối phương vượt qua một cách đơn giản.
  • Góc phòng ngự: Dùng toàn bộ cơ thể khóa chặt đối để họ phải tìm cách vượt qua theo hướng mình muốn.
DF cần biết cách tiếp cận đối phương
DF cần biết cách tiếp cận đối phương

2/ Kỹ năng phòng ngự

Khâu phòng ngự chắc chắn là điều mà bất kỳ hậu vệ nào cũng cần phải thực thực hiện. Vậy những kỹ năng về phòng ngự của hậu vệ là gì? Để làm tốt điều này bạn cần kết hợp rất nhiều yếu tố khác nhau như: khả năng tranh chấp bóng, đọc tình huống và sự phản ứng nhanh chóng. Từ đó ngăn chặn mọi đợt tấn công nguy hiểm từ phía đối phương.

3/ Kỹ năng tắc đoạt bóng

Một trong những kỹ năng cần thiết khác nữa mà bạn cần phải có chính là tắc đoạt bóng ngay lập tức. Điều này chính là cơ hội tốt giúp đội nhà có thể đảo ngược tình thế. Một số trường hợp giúp thực hiện tốt việc cướp đoạt như sau:

  • Đối thủ khống chế bóng lỗi hoặc bóng chạy ra khỏi tầm kiểm soát của họ.
  • Đối phương bị mất thăng bằng hoặc bị phân tâm trong những pha xử lý của mình khiến việc đi bóng gặp rủi ro.
Khống chế đối thủ và tìm cách tắc đoạt bóng
Khống chế đối thủ và tìm cách tắc đoạt bóng

Thông tin trên đã cho bạn thấy rõ hậu vệ là gì cũng như vai trò của từng vị trí trên sân. Mỗi cầu thủ sẽ nắm giữ khu vực khác nhau nhưng mục đích chung đều là tạo ra lớp phòng ngự chắc chắn trước khung thành. Một đội ngũ xuất sắc sẽ góp công lớn mang lại chiến thắng cho đội nhà.