Kỹ thuật bóng rổ được chia làm mấy nhóm và lưu ý khi thực hiện

Giải đáp: Kỹ thuật bóng rổ được chia làm mấy nhóm?

Là một người thích chơi bóng rổ, bạn có biết kỹ thuật bóng rổ được chia làm mấy nhóm không? Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy theo dõi bài viết sau để cùng các chuyên gia tại Nowgoalfun.com tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ thuật chơi bóng, sơ đồ kỹ thuật và điểm qua các kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất hiện nay nhé!

Kỹ thuật bóng rổ được chia làm mấy nhóm?

Trước tiên, kỹ thuật bóng rổ được chia làm mấy nhóm thì câu trả lời là 2 nhóm, gồm tấn công và phòng thủ. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật bóng rổ được chia thành hai nhóm chính: kỹ thuật tấn công và kỹ thuật phòng thủ.

Kỹ thuật tấn công 

Kỹ thuật tấn công yêu cầu cầu thủ cần có những kỹ năng cần thiết để ghi điểm và tránh để đối thủ giành quyền kiểm soát bóng. Nếu đang luyện tập kỹ thuật chơi bóng này, bạn cần có:

 • Kỹ thuật cầm bóng: Đây là cách để cầu thủ có thể cầm bóng trên sân và di chuyển một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo cách cầm bóng bằng 1 tay hoặc 2 tay.
 • Kỹ thuật ném rổ: Kỹ thuật ném rổ giúp cầu thủ ghi điểm chuẩn hơn bằng cách bật nhảy lên cao và ném bóng vào rổ. Có nhiều cách ném rổ như 2 điểm, 3 điểm, dưới rổ..
 • Kỹ thuật dẫn bóng: Tương tự như kỹ thuật cầm bóng.
 • Kỹ thuật chuyền bóng: Cầu thủ bắt buộc phải học kỹ thuật này, nếu muốn chuyền bóng cho đồng đội chính xác. Bạn có thể chuyền bóng vượt đầu, chuyền bóng thấp…
 • Kỹ thuật bắt bóng: Ngược lại với kỹ thuật chuyền bóng, kỹ thuật này yêu cầu cầu thủ phải có kỹ thuật bắt bóng từ đồng đội, tránh để đối thủ giành được bóng.

Kỹ thuật phòng thủ

Sau khi đã tìm hiểu về kỹ thuật tấn công thì sau đây, hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật còn lại trong câu hỏi, kỹ thuật bóng rổ được chia làm mấy nhóm chi tiết nhất.

Tìm hiểu về kỹ thuật phòng thủ khi thi đấu
Tìm hiểu về kỹ thuật phòng thủ khi thi đấu

Trái ngược với kỹ thuật tấn công, kỹ thuật phòng thủ bắt buộc cầu thủ phải ngăn cản đối thủ ghi điểm, đồng thời giành quyền kiểm soát bóng trên sân. Bao gồm:

 • Kỹ thuật di chuyển: Cầu thủ phòng thủ phải biết cách áp sát đối thủ để chặn, không cho ghi điểm, đồng thời tạo khoảng cách cho SG, SF giành bóng ghi điểm trên sân. Có nhiều kiểu di chuyển phổ biến như bước ngang, bước dọc, bật nhảy,…
 • Kỹ thuật chắn bóng: Kỹ thuật này giúp cầu thủ chắn được đường chuyền của đối thủ. Có các kỹ thuật chắn bóng như chắn bóng bằng người, chắn bóng bằng chân, chắn bóng bằng 1 tay hoặc chắn bóng bằng 2 tay.
 • Kỹ thuật cướp bóng: Đội phòng thủ cần lấy được bóng từ tay đối thủ, ví dụ như cướp bóng bằng 1 tay, cướp bóng bằng chân, cướp bóng bằng người,…
 • Kỹ thuật rebound: Kỹ thuật rebound giúp cầu thủ lấy được bóng khi bóng được ném nhưng bị hụt không vào rổ mà thay vào đó là trúng bảng và rớt xuống sân.

CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC VỀ BÓNG RỔ:

Tổng hợp các kỹ thuật bóng rổ cơ bản khác

Sau đây là các kỹ thuật bóng rổ cơ bản khác mà bạn cũng có thể tìm hiểu, bên cạnh 2 nhóm chính là kỹ thuật tấn công và kỹ thuật phòng thủ.

Các kỹ thuật khác cần nắm rõ khi chơi bóng rổ
Các kỹ thuật khác cần nắm rõ khi chơi bóng rổ
 • Kỹ thuật bật nhảy: Kỹ thuật bật nhảy giúp cầu thủ nhảy cao hơn để chuyền và bắt bóng. Một số trường hợp còn có bật nhảy tranh chấp bóng, ném rổ,…
 • Kỹ thuật phối hợp: Kỹ thuật phối hợp giúp cầu thủ sử dụng các kỹ thuật khác nhau để sử dụng một cách thuần thục nhất.
 • Kỹ thuật đọc vị trí: Kỹ thuật này giúp cầu thủ bóng rổ phán đoán được chính xác vị trí mà bóng sẽ được chuyển tới, đối thủ và đồng đội trên sân.

Lưu ý khi vận dụng kỹ thuật bóng rổ

Sau khi đã biết kỹ thuật bóng rổ được chia làm mấy nhóm, bạn cần nắm rõ một số lưu ý khi chơi bóng rổ ngay dưới đây:

Cần lưu ý những gì khi luyện tập kỹ thuật bóng rổ
Cần lưu ý những gì khi luyện tập kỹ thuật bóng rổ
 • Chuẩn bị kỹ lưỡng về tư thế, động tác và cả tâm lý.
 • Tập luyện thường xuyên để tăng sự nhuần nhuyễn và linh hoạt.
 • Tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật chơi bóng khác từ huấn luyện viên hoặc chuyên gia.
 • Nên dành thời gian để tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới.
 • Học hỏi thêm nhiều kỹ năng chơi bóng rổ cơ bản cần thiết cho trận đấu.

Để thực hiện tốt các kỹ thuật khi chơi bóng rổ, bạn cần chịu khó dành thời gian để tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn trở thành “đối thủ đáng gờm” và khiến đội khác phải dè chừng.

Những cầu thủ sở hữu kỹ thuật chơi bóng rổ tốt

Ngay dưới đây là một số cầu thủ sở hữu kinh nghiệm chơi bóng rổ tốt mà bạn có thể xem video và học hỏi thêm kỹ năng.

Michael Jordan

Được biết trên với tư cách là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại người Mỹ gốc Phi, Michael Jordan sở hữu khả năng chơi bóng hoàn hảo, bao gồm ném rổ, dẫn bóng và phòng thủ. Michael Jordan là một trong 7 cầu thủ trong lịch sử bóng rổ sở hữu danh hiệu Triple Crown, chức vô địch NCAA, NBA và huy chương vàng Olympic.

Michael Jordan sở hữu khả năng chơi bóng tốt
Michael Jordan sở hữu khả năng chơi bóng tốt

LeBron James

Được biết đến với tư cách là cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Mỹ, LeBron James hiện đang chơi cho Los Angeles Lakers ở NBA. LeBron James là một trong những cầu thủ ghi điểm hàng đầu trong lịch sử bóng rổ. Nam cầu thủ sở hữu 69 chức vô đich NBA, 4 danh hiệu MVP và Finals MVP. Trung bình, LeBron James ghi được 25,2 điểm và 5,8 lần hỗ trợ.

Wilt Chamberlain

Wilt Chamberlain là cầu thủ bóng rổ mở đường cho sự phát triển của các cầu thủ ngôi sao NHA. Anh là một phần không thể thiếu của Harlem Globetrotters trong khoảng một năm trước khi bắt đầu sự nghiệp NBA. Với chiều cao lý tưởng 2,1 mét, Wilt Chamberlain là người đầu tiên đạt được 300.000 điểm tại NBA. 

Một số cầu thủ khác

Bên cạnh Michael Jordan và LeBron James, còn có một số cầu thủ sở hữu kỹ thuật chơi bóng tốt như: Stephen Curry, Kevin Durant, Kobe Bryant, Shaquille O’Neal,… Thông thường, những cầu thủ đó thường sở hữu lối chơi tốt bởi: Họ có nền tảng kỹ thuật vững chắc, thể lực và sức bền tốt và nhiều yếu tố liên quan khác.

Nowgoalfun đã giải đáp thắc mắc kỹ thuật bóng rổ được chia làm mấy nhóm và một số lưu ý cần nắm rõ trong quá trình chơi bóng. Tiếp tục theo dõi bài viết mới nhất từ Nowgoal để có được cho mình kinh nghiệm chơi bóng như cầu thủ chuyên nghiệp.