Luật chơi bóng rổ: Cách tính điểm và cách chơi

Thông tin về luật chơi bóng rổ

Đối với những anh em có niềm đam mê cuồng nhiệt với thể thao thì chắc chắn không thể nào bỏ qua môn bóng rổ. Bóng rổ đã là một cái tên quá quen thuộc đối với mọi người nhưng để hiểu tất tần tật về bộ môn thể thao này và nhất là luật chơi bóng rổ là điều không hề dễ dàng. NowGoal hiểu được điều đó và hôm nay chúng ta ở đây để cùng nhau giải đáp mọi thắc mắc. 

Luật chơi bóng rổ là gì?

Bộ môn thể thao này được ra đời vào năm 1891 bởi giáo viên thể dục người Mỹ gốc ở Canada. Từ đó đến nay bóng rổ đã trở thành một môn thể thao phổ biến toàn cầu với các giải thưởng lớn nhỏ. Hiện nay đã có rất nhiều đội bóng rổ được tạo nên để chinh phục các giải đấu. 

Đây là môn thể thao mang tính chất đồng đội, người chơi phải cần có sự ăn ý và gắn kết cùng với nhau thì mới có thể cùng nhau chinh chiến trên các chặng đường lớn nhỏ với các giải thưởng khổng lồ. 

Luật chơi bóng rổ chắc hẳn là một câu hỏi khiến các em phải nhức óc suy nghĩ vì có hàng ngàn luật lệ cần phải biết. Nhưng không phải lo vì hôm nay chúng tôi ở đây để giải đáp hết mọi thắc mắc ấy. 

Luật chơi được hiểu là những quy luật được đặt ra để trọng tài có thể bắt chính xác những sự kiện diễn ra trong trận đấu. Giúp cho người chơi không bị mất điểm oan hay bị cấm thi.

CHI TIẾT VỀ: TỶ SỐ BÓNG RỔ

Quy định trong luật chơi bóng rổ

Đây chắc hẳn là điều mà bạn đang tìm kiếm vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ để hiểu hơn về luật chơi bóng rổ:

Quy định sân thi đấu 

 • Trong luật chơi bóng rổ, sân thi đấu tuyệt đối phải có hình chữ nhật, bằng phẳng, mặt sân cứng và bạn phải chắc chắn là nó có độ bằng phẳng cao. Bên cạnh đó, sân không được phép có bất cứ chướng ngại vật nào. 
 • Kích thước sân trong luật chơi cũng phải kiểm tra thật nghiêm ngặt, tiêu chuẩn là 28,65 x 15,24 ( trong đó bề dài là 28,65 còn bề ngang là 15, 24 ). 
 • Sân sẽ được chia thành hai bên, mỗi sân sẽ có một cung tròn lớn xung quanh cột rổ. Trong cùng tròn sẽ có 1 hình thang được dùng để làm ranh giới khi thực hiện ném phạt và tính điểm. 
Quy định nghiêm ngặt của sân đấu
Quy định nghiêm ngặt của sân đấu

Quy định về đội bóng rổ

 • Thành viên trong đội bóng

Trong luật chơi bóng rổ, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ chính thức để tham gia thi đấu ( đây là quy định của FIBA và NBA ). Mỗi đội sẽ được đăng ký tối đa 12 người trong luật chơi bao gồm cả cầu thủ dự bị và đội trưởng. Trong đội bóng sẽ có một huấn luyện viên và trợ lý. 

 • Đồng phục thi đấu

Đối với luật chơi thì đồng phục thi đấu của mỗi đội chỉ được có một màu từ trước ra sau và kiểu áo là áo thun ba lỗ. Số áo của cầu thủ không được trùng lặp với nhau. Tất cả các kí hiệu trên áo phải được in rõ ràng và khi thi đấu thì áo phải bỏ trong quần. 

 • Quy định tình trạng bóng

luật chơi bóng rổ chúng ta sẽ có hai tình trạng bóng. Đầu tiên là bóng sống nghĩa là bóng mà cầu thủ chạm trong lúc tranh bóng hay đánh bóng đúng theo luật, các cú ném phát và các cú ném bóng từ biên.

Sau đó là bóng chết, bóng chết được hiểu là bóng sau các quả ném phạt hay bóng đã được ghi điểm khi đánh vào rổ, thực hiện các quả bóng phạt nhưng không vào rồi lại thực hiện thêm một quả bóng nữa hay một đội đang kiểm soát bóng mà đồng hồ phát tín hiệu 24s và bóng chết khi trọng tài thổi còi hiệp đấu kết thúc. 

 • Luật tính điểm

Trong luật chơi bóng rổ thì luật tính điểm là quan trọng nhất bởi chúng quyết định kết quả của trận đấu. Khi thực hiện cú ném phạt thì được 1 điểm, ném bóng trúng rổ từ vòng tròn 6,25m thì được tính 2 điểm, ném bóng vào đội nhà thì đội đối thủ sẽ được cộng 2 điểm và ném bóng vào rổ khi ở bên ngoài vòng tròn 6,25m thì được tính là 3 điểm. 

 • Luật nhảy bóng

Bên cạnh luật tính điểm thì chúng ta sẽ có luật nhảy bóng trong luật chơi bóng rổ. Khi trọng tài thổi còi bắt đầu một hiệp mới, cả hai đội cùng phạm lỗi, bóng bị kẹt trong rổ và bóng bị giữ lại bởi thành viên của hai đội thì khi đó chúng ta sẽ được nhảy tranh bóng.

Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý một số trường hợp nhảy tranh bóng sẽ bị phạm lỗi như: nhảy tranh bóng nhưng chạm vạch, bóng chạm tay hai lần, một trong hai đội có hành động thô báo khi bắt đầu tranh bóng, cầu thủ chạm tay bóng khi chưa đạt tới điểm cao nhất. 

 • Luật ném phạt

Khi đối thủ phạm lỗi thì đội kia sẽ được hưởng quả ném phạt. Nhưng bạn cũng cần phải chú ý một số điều như: đứng đúng vị trí ngay giữa vòng tròn phía sau vạch ném phạt, có quyền áp dụng kỹ thuật để ném phạt.

Sau vài giây nhận được bóng của trọng tài thì cầu thủ phải ngay lập tức thực hiện cú ném phạt. Nếu không tuân theo những quy định trên sẽ phạm luật chơi bóng rổ

 • Luật ném biên

Ở trường hợp bóng ra khỏi sân và nằm ngay vị trí biên thì lúc đó người chơi được ném biên. Trong luật chơi thì khi ném biên phải ngay vị trí vạch biên và tuyệt đối không được ném sau bảng rổ. 

 • Luật thay người

Đối với luật chơi bóng rổ trong một lần thay người sẽ được thay 1 hoặc nhiều người. Khi bắt đầu thay người thì bóng sẽ nằm ở tình trạng bóng chết, thời gian thi đấu đều được dừng lại.

Bên cạnh đó, cầu thủ nào được hưởng quả ném phạt bị chấn thương sẽ phải lập tức thay thế người khác và khi người chơi phạm lỗi hoặc bị tước quyền thi đấu thì cũng được thay người.

 • Luật xử thua đội bóng

luật chơi bóng rổ thì trọng tài được phép xử thua đội bóng ở các trường hợp như: Sau 15 phút tham gia thi đấu mà đội vẫn không đủ thành viên quy định trên sân, đội bóng có những hành động bạo lực và gây ảnh hưởng đến trận đấu, có thái độ láo toét với những quyết định mà trọng tài đưa ra, đội bóng có ít hơn hai người ở lại so với đội đối thủ và khi bắt đầu trận đấu mà không vào sân đều được sử thua.

Quy định dành cho các đội tham gia
Quy định dành cho các đội tham gia

CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Quy định bắt lỗi trong bóng rổ

 • Luật 3 giây

Đối với luật chơi bóng rổ thì cầu thủ kiểm soát bóng không được xuất hiện trong giới hạn của đội đối thủ quá 3 giây khi đồng hồ đang chạy giờ thi đấu. Nếu cầu thủ phạm luật thì buộc trọng tài phải cho đội đối phương thực hiện của ném phạt biên ngay gần vị trí phạm luật. 

 • Luật 5 giây

Khi một cầu thủ cầm bóng bị đối thủ kèm sát nhưng không thực hiện ném bóng, chuyền bóng hay ném rổ và vẫn khư khư giữ bóng bên cạnh mình trong vòng 5 giây sẽ ngay lập tức bị phạt. Lúc này đội đối thủ sẽ được phép phát bóng phạt ở biên. 

 • Luật 8 giây

Nếu có được quyền kiểm soát bóng bên sân nhà nhưng trong vòng 8 giây không chuyền sang sân đối thủ thì ngay lập tức sẽ bị phạm luật 8 giây trong luật chơi bóng rổ. Và gặp trường hợp này thì trọng tài sẽ cho đội đối thủ ném biên ngay vị trí phạm luật. 

 • Luật 24 giây

Bất cứ người chơi nào khi có được quyền kiểm soát bóng nhưng không ném vào rổ trong vòng 24 giây sẽ vi phạm luật chơi. Trường hợp này cũng giống như những trường hợp trên bởi trọng tài sẽ cho đội còn lại được ném phạt ở biên.

Các quy định về lỗi trong sân bóng
Các quy định về lỗi trong sân bóng

Lỗi cá nhân trong việc thi đấu bóng rổ

Ngoài những lỗi chung trong luật chơi bóng rổ thì chúng ta sẽ có một số lỗi cá nhân thường gặp phải: 

Lỗi va chạm

 • Đây là một lỗi va chạm trái luật của cầu thủ đội mình với đội đối phương dù không tranh chấp bóng hay có bóng trong tay, bóng chết hay bóng sống trên tay,.. Và các lỗi nảy thường là hất tay, đẩy người,..
 • Và khi gặp các trường hợp này trường hợp có thể cho thực những cú ném biên hay ném rổ phạt đền. 

Lỗi phản tinh thần thể thao

 • Trong luật chơi bóng rổ nghiêm cấm các hành vi cá nhân một cầu thủ nào cố tình không tuân theo quy định mà phạm lỗi với đối phương thì sẽ ngay lập tức sẽ phạm luật và bị phạt. 
 • Trọng tài có thể phân xử lỗi này như: ghi một lỗi phản tinh thần thể thao với cầu thủ mắc lỗi và cho thực hiện nhiều quả ném phạt với quả ném biên.
Lỗi cá nhân trong quá trình thi đấu
Lỗi cá nhân trong quá trình thi đấu

Thời gian thi đấu bóng rổ

Theo các trận đấu chuyên nghiệp ở Việt Nam thì thời gian trong luật chơi bóng rổ được quy định là 40 phút chia đều cho 4 hiệp. Mỗi hiệp sẽ kéo dài 10 phút, giữa hiệp hai và hiệp ba sẽ kéo dài 10 phút nhưng giữa hiệp một với hiệp hai và hiệp ba với hiệp bốn chỉ trong vòng 2 phút. 

Nếu bạn đã từng xem qua các cuộc thi đấu bóng rổ nhiều thì chắc hẳn bạn sẽ biết, ít có trận đấu nào diễn ra trong vòng 40 phút mà nó thường kéo dài trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. 

Tình trạng kéo dài này là do xảy ra va chạm, các lỗi lớn nhỏ trong trận đấu. Và trung bình thì rất ít có những trận đấu bóng rổ diễn ra trong vòng 40 phút. Bên cạnh đó, không phải giải nào cũng giống giải nào vì vậy mà thời gian thi đấu của mỗi giải trong luật chơi bóng rổ cũng hoàn toàn khác nhau:

 • Ở các giải đấu Trung Học Phổ Thông thì hiệp chính chỉ có 8 phút, hiệp phụ có 4 phút và 10 phút là dành cho thời gian nghỉ giữa hiệp hai và hiệp ba
 • Còn trong các giải bóng rổ nhà nghề, có tiếng tăm ở Mỹ thì hiệp chính sẽ diễn ra trong vòng 12 phút và hiệp phụ là 5 phút.
Thời gian quy định của 1 trận bóng rổ
Thời gian quy định của 1 trận bóng rổ

Quy định bắt đầu – Kết thúc ở mỗi trận đấu và hiệp đấu 

Trong luật chơi bóng rổ thì quy định này cũng vô cùng quan trọng, giúp người xem có thể hình dung ra được một giải đấu dễ dàng hơn: 

 • Khi hai đội bóng nhảy vào và chạm bóng một cách đúng luật thì trận bóng sẽ bắt đầu
 • Hiệp đấu sẽ không diễn ra nếu mỗi đội không có đủ 5 cầu thủ chính trên sân. 
 • Đối thủ được phép khởi động ở sân thi đấu của đối thủ trước khi hiệp 1 và hiệp 3 diễn ra. 
 • Ở hiệp 3 mỗi đội sẽ được đổi sân. 
Quy định bắt đầu và kết thúc một ván hoặc 1 hiệp
Quy định bắt đầu và kết thúc một ván hoặc 1 hiệp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: KÍCH THƯỚC SÂN BÓNG RỔ

Cách tính điểm bóng rổ chính xác nhất

Trong luật chơi bóng rổ bạn cần phải nắm bắt được cách tính điểm một cách chính xác nhất. Và theo luật chơi thì các tính điểm bóng rổ như sau: 

Cách tính điểm khi ném thường

 • Trong bóng rổ, cú ném thường là cú ném được cầu thủ thực hiện ở bên trong trường 3 điểm của đối thủ trước khi thả bóng và khi ném được thì mỗi đội sẽ được cộng 2 điểm. 
 • Vị trí của cú ném thường cách 23 feet 9 inch so với vị trí ở trung tâm ở đường vạch cuối sân dưới rổ của mỗi đội. 

Cách tính điểm với cú ném phạt

 • Tùy vào từng lỗi phạm mà đội bóng được hưởng các cú ném phạt khác nhau. Nếu cầu thủ ném bóng bị phạm lỗi thì đội đối phương sẽ được hưởng 2-2 lần ném phạt. 
 • Có một số tình huống phạm lỗi nhưng chưa dẫn tới ném phạt thì dồn lại vào một lần và khi đó sẽ thực hiện cú ném phạt 1 và 1. 
 • Đối với những cầu thủ ném phạt thành công ở lượt thứ nhất thì chắc chắn sẽ được hưởng thêm một quả ném phạt nữa. Nhưng khi ném thua thì bóng sẽ ngay lập tức được trả về trong sân. 
 • Trong luật chơi bóng rổ thì mỗi khi ném phạt thành công sẽ được thưởng 2 điểm. Tuy nhiên trong thực tế ở các giải đấu lớn thì các cầu thủ chuyên nghiệp tránh để tình trạng này diễn ra vì đối thủ sẽ luôn tận dụng những cơ hội tốt để đạt điểm tối đa cho đội của mình. 
 • Đối với những trường hợp cố tình ném bóng vào rổ của đội mình sẽ bị coi là phạm luật và không được tính, đồng thời đội đối thủ cũng sẽ được thưởng 2 điểm trong tình huống đấy. Bên cạnh đó, trường hợp ném bóng từ dưới rổ lên cũng sẽ không được tính điểm.
Cách tính điểm trong tường trường hợp
Cách tính điểm trong tường trường hợp

Cách tính điểm cho cú ném xa

 • Bất cứ trường hợp nào mà cầu thủ có cú ném rổ được thực hiện từ bên ngoài đường ba điểm của đối thủ sẽ mang về cho đội bóng của mình 3 điểm. 
 • Cầu thủ ném rổ sau khi thả bóng có thể bước trên vạch hoặc là qua vạch. 
 • Nếu muốn ghi điểm, cầu thủ hãy cố gắng để ít nhất một chân của mình bên ngoài đường điểm trước khi ném bóng vào rổ. 

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên là thông tin đã được chọn lọc một các kỹ lưỡng và chính xác nhất để anh em có thể tham khảo và biết nhiều hơn về luật chơi bóng rổ. Hy vọng, thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu dụng và giúp ích được mọi người có niềm đam mê với thể thao và nhất là luật chơi trong bộ môn bóng rổ.