Tìm hiểu về luật thi đấu bóng đá mini 7 người chi tiết

Sơ đồ bố trí cầu thủ khi thi đấu 7 người

Không phải ai cũng hiểu rõ luật thi đấu bóng đá mini 7 người được vận hành ra sao. Bởi cùng với sự phát triển trong môn thể thao vua phong trào đá bóng của giới trẻ ngày càng ưa chuộng. Chính vì vậy, hiểu rõ quy định này sẽ giúp bạn chơi tốt hơn và tránh một vài sai lầm không đáng có.

Cùng https://nowgoalfun.com/ tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người về sân thi đấu

Liên đoàn bóng đá Việt Nam viết tắt là VFF đã quy định rõ về luật thi đấu đối với bộ môn bóng đá 7 người. Theo đó điều này sẽ hoàn toàn khác xa so với chơi 11 người về sân thi đấu. Cụ thể như sau:

  • Kích thước áp dụng đối với đường biên dọc là: 50-75m.
  • Đối với đường biên ngang sẽ áp dụng kích thước là: 40-55m.
  • Chiều dài được tính cho khu vực cấm địa là 6m bắt đầu từ phía khung thành và chiều rộng 8m.
  • Khu vực đá phạt đền sẽ cách xa khung thành là 3.5m.
  • Quy định về kích thước được áp dụng dành cho khung thành là: 3.6 x 2.1m.
Kích thước sân thi đấu trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người
Kích thước sân thi đấu trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người bóng đấu, trang phục và thời gian

Trong bộ môn bóng đá 7 người trên sân quy định về quả bóng sử dụng trong thi đấu phải có chu vi là 66cm và tối thiểu 63.5cm. Cùng với đó, trọng lượng đạt đủ điều kiện từ 350 – 390 gr và áp suất không vượt quá 1.1kg/cm2.

Ngoài ra luật thi đấu bóng đá mini 7 người cũng quy định rõ trang phục dành cho cầu thủ tương tự như với hình thức 11 người. Nghĩa là hai đội sẽ mặc màu sắc khác nhau để khán giả có thể dễ dàng phân biệt.

Các cầu thủ bắt buộc sẽ phải đầy đủ về trang phục gồm: giày bóng đá, quần áo, tất và găng tay áp dụng cho thủ môn. Tất cả người tham gia thi đấu tuyệt đối không mang theo bất kỳ vật dụng gây nguy hiểm nào.

Mỗi trận đấu trong thể thức 7 người trên sân sẽ được chia thành 2 hiệp đấu. Tuy nhiên, thời gian áp dụng sẽ có sự chênh lệch khác nhau gồm: lứa tuổi thanh thiếu niên là 25 phút/hiệp và nhi đồng là 20 phút/ hiệp. Sau khi kết thúc hiệp 1 cả 2 đội được nghỉ 10 phút trước khi bắt đầu trận thi đấu thứ 2.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN VỀ BÓNG RỔ:

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người về cầu thủ và trọng tài

Sơ đồ bố trí cầu thủ khi thi đấu 7 người
Sơ đồ bố trí cầu thủ khi thi đấu 7 người

Trong một trận bóng sẽ có 2 đội và mỗi đội sử dụng 7 người bao gồm cả thủ môn. Khi thi đấu các đội được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị cũng như cho phép được dùng 7 lần thay người.

Tuy nhiên, các cầu thủ khi đã ra sân sau khi được thay người sẽ không được phép trở lại thi đấu. Để thực hiện việc thay đổi huấn luyện viên cần báo cho trọng tài và chỉ khi người trong sân ra hẳn ngoài thì người thay thế mới được vào sân.

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người mới nhất quy định rõ, trọng tài có quyền xử phạt tất cả lỗi vi phạm. Đồng thời, chịu trách nhiệm về kết quả sau trận đấu trước ban tổ chức giải.

Ngoài người điều khiển trận đấu sẽ có thêm 2 trọng tài giám sát có nhiệm vụ ghi biên bản trận đấu, quản lý việc thay người. Bên cạnh đó, hỗ trợ trọng tài chính bắt lỗi nếu xuất hiện cầu thủ vi phạm cũng như quan sát phần bên ngoài sân.

Ngoài ra, sẽ có thêm một trọng tài thứ 4 nữa. Họ có nhiệm vụ báo cho người điều khiển trận đấu các hành vi phạm lỗi ngoài tầm kiểm soát của cả 3 người khác.

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người về giao bóng và thả bóng

Tương tự như đối với trận đấu trên sân 11 người, trọng tài sẽ bắt đầu bằng việc tung đồng xu nhằm quyết định xem đội nào được quyền giao bóng. Điều này sẽ thực hiện tại vị trí trung tâm và bắt buộc đá sang phần sân đối phương.

Các cầu thủ bên phía bên kia phải đứng cách bóng ít nhất 4,5m tại vị trí phần sân của mình. Nếu xuất hiện tình huống dừng trận đấu bị dừng đột ngột trọng tài sẽ thả bóng tại vị trí trước khi dừng để tiếp tục trận đấu.

Một số luật thi đấu bóng đá mini 7 người khác

Bên cạnh những quy tắc cơ bản trong bóng đá 7 người sẽ có những luật lệ khác áp dụng cho hình thức này. Cụ thể như sau:

Luật bàn thắng

Trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người quy định rõ về việc ghi bàn của các cầu thủ. Theo đó, bàn thắng sẽ được công nhận nếu nó hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang. Điều này áp dụng chung cho bóng bay sát hoặc trên khỏi mặt đất cũng như không vi phạm bất kỳ lỗi nào trước đó.

Quy định đối với bàn thắng của cầu thủ
Quy định đối với bàn thắng của cầu thủ

Luật việt vị

Luật bóng đá 7 người quy định rõ về việc bị việt vị. Cụ thể, nếu cầu thủ di chuyển qua đường 13m của đối phương nhưng gần đường biên ngang của họ hơn bóng. Trong trường hợp vi phạm khi đồng đội đang giữ bóng, chuyền bóng thì cầu thủ đó cần phải:

  • Tìm cách gây trở ngại cho đối thủ nhằm phá vỡ thế việt vị.
  • Chấp nhận bị việt vị và để đối phương hưởng quả đá phạt trực tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Luật phạt đền

Trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người quy định rõ về quả phạt đền trong trường hợp cầu thủ phạm 1 trong 10 lỗi trực tiếp. Vị trí phạm lỗi nằm gần khu vực khung thành. Người thực hiện cần phải chú ý quy tắc như sau:

  • Cầu thủ phải chạy liên tục không sử dụng bất kỳ tiểu xảo nào mà phải đá bóng về phía trước.
  • Không được phép chạm bóng lần thứ 2 nếu chưa có bất kỳ cầu thủ khác chạm vào.
  • Những quả phạt đền thực hiện vào phút bù giờ hiệp đấu sẽ ngay lập tức kết thúc.
Quy định đối với những quả phạt đền của cầu thủ
Quy định đối với những quả phạt đền của cầu thủ

Luật ném biên

Người thực hiện quả ném biên bắt buộc phải quay mặt vào sân và giẫm 1 nửa chân lên phần biên dọc hoặc đứng hẳn ra ngoài đường biên tối đa 1m. Cầu thủ dùng lực 2 tay đều nhau ném từ phía sau liên tục chạy qua đầu.

Nếu bóng được ném thành công cầu thủ đó không được chơi lần nữa nếu chưa chạm vào một cầu thủ khác. Nếu ném trực tiếp vào cầu môn bàn thắng sẽ không được công nhận.

Luật đá phạt góc

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người quy định quả phạt góc sẽ dành cho đội tấn công trong trường hợp đội phòng thủ chạm vào lần cuối cùng. Khi thực hiện các cầu thủ phải đứng sau vạch quy định 6m tính khoảng cách từ bóng đến lúc vào sân.

Quy định tắc đá phạt góc cho các cầu thủ
Quy định tắc đá phạt góc cho các cầu thủ

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ luật thi đấu bóng đá mini 7 người vận hành ra sao. Điều này sẽ là thông tin vô cùng quan trọng giúp người chơi hiểu rõ hơn về quy định trong thể thức thi đấu này. Từ đó, chơi một cách dễ dàng và tránh khỏi một số lỗi vi phạm không đáng có.