Một trận bóng rổ kéo dài bao lâu – Quy định thời gian thi đấu

Một trận bóng rổ kéo dài bao lâu? Quy định thời gian thi đấu

Một trận bóng rổ kéo dài bao lâu là thắc mắc của không ít bạn khi tìm hiểu về bộ môn này. Có rất nhiều quy định cụ thể về thời gian thi đấu trong bóng rổ. Và để khám phá rõ hơn về điều này, hãy cùng NowGoal 2in1 theo dõi ngay nội dung trong bài viết phía dưới đây.

CÁC BÀI VIẾT VỀ BÓNG RỔ ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU:

Bóng rổ là gì?

Bóng rổ được biết đến là bộ môn thể thao thi đấu đối kháng. Hai đội tham gia sẽ thi đấu với nhau, bên có số điểm cao hơn sẽ chiến thắng. Thông thường mỗi đội bóng rổ cần 3 hoặc 5 cầu thủ tùy theo quy định từng giải đấu. Bộ môn này yêu cầu tính đồng đội cực cao, nếu muốn thắng tất cả thành viên phải biết cách phối hợp ăn ý.

Cho tới nay, bộ môn này đã trở lên cực kỳ phổ biến tại khắp quốc gia trên toàn thế giới. Rất nhiều giải đấu bóng rổ với quy mô lớn được tổ chức. Bộ môn này không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp những ai tham gia có thể rèn luyện sức khỏe một cách tốt nhất.

Giải đáp về bộ môn bóng rổ
Giải đáp về bộ môn bóng rổ

Cách xác định thời gian thi đấu bóng rổ

Để giải đáp câu hỏi một trận bóng rổ kéo dài bao lâu trước tiên chúng ta phải nắm được những quy tắc xác định thời gian của bộ môn này. Theo quy định đặt ra từ phía Liên đoàn Bóng rổ Thế giới, hiệp đấu đầu tiên sẽ được bắt đầu kể từ khi trọng tài chính thực hiện thao tác ném bóng và thổi còi báo hiệu.

Ở những hiệp khác trong trận, hiệp đấu sẽ bắt đầu tính từ thời điểm cầu thủ chạm vào khi thực hiện phát bóng. Khi kết thúc thời gian thi đấu, trọng tài sẽ thổi còi báo hiệu cho tất cả cầu thủ trên sân. Cả hai đội đều phải ngừng bóng để nghỉ giữa hiệp theo đúng quy định.

Trường hợp xảy ra lối trong trận nhưng thời gian thi đấu hiệp đó lại kết thúc. Lúc này quả phạt bóng rổ vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện trước khi thời gian nghỉ giữa hiệp diễn ra. Bên cạnh đó, nếu các đội muốn hội ý hoặc thay đổi người thì hiệp đấu có thể tạm dừng.

CHỦ ĐỀ BÓNG RỔ ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM:

Một trận bóng rổ kéo dài bao lâu theo FIBA?

Bên cạnh thắc mắc “Rổ bóng rổ cao bao nhiêu?”, nếu để hỏi một trận bóng rổ kéo dài bao lâu chúng ta sẽ không có câu trả lời chính xác. Bởi mỗi tổ chức đều có những quy định riêng. Với một trận bóng rổ chuyên nghiệp, Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế (FIBA) quy định sẽ có tổng cộng 4 hiệp. Thời gian của mỗi hiệp kéo dài trong khoảng 10 phút.

Tuy nhiên trong một số cuộc thi ở cấp độ thấp hoặc cuộc thi cho thanh thiếu niên thì thời gian thi đấu các hiệp có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Giữa hiệp 1 và hiệp 3 các cầu thủ sẽ có khoảng nghỉ giữa hiệp kéo dài 15 phút. Đây cũng là thời gian 2 đội bóng đổi sân với nhau.

Ngoài ra, giữa hiệp 1 với hiệp 2 hoặc hiệp 3 với hiệp 4 các đội cũng được tạm nghỉ 2 phút. Trường hợp kết thúc 4 hiệp mà cả hai bên chưa thể tìm ra đội chiến thắng thì sẽ có thêm hiệp phụ trong khoảng 5 phút. Ngoài ra trong một số tình huống đặc biệt vẫn sẽ có khoảng thời gian ngừng lại giữa hiệp.

Chi tiết một trận bóng rổ kéo dài bao lâu
Chi tiết một trận bóng rổ kéo dài bao lâu

Một số quy định thời gian thi đấu bóng rổ khác 

Ngoài quy định một trận bóng rổ kéo dài bao lâu từ phía FIBA, vẫn còn rất nhiều quy định khác tùy theo từng tổ chức hoặc giải đấu. Một số những tổ chức bóng rổ khác phải kể đến như NBA, WNBA, NFSH và NCAA. Và thông tin chi tiết về thời gian thi đấu từng trận sẽ có ngay phía dưới đây.

Tổ chức bóng rổ

Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Hiệp đội Sinh viên Nữ và Nam Hoa Kỳ Hiệp hội Bóng rổ Nữ Quốc gia HIệp hội Trung học Quốc gia về các hoạt động thể thao

Thời gian thi đấu chính thức

4 hiệp mỗi hiệp 12 phút 2 hiệp mỗi hiệp 20 phút (cho nam)

4 hiệp mỗi hiệp 10 phút (cho nữ)

4 hiệp mỗi hiệp 10 phút

4 hiệp mỗi hiệp 10 phút

Thời gian hiệp phụ

5 phút 5 phút 5 phút

5 phút

Thời gian nghỉ 15 phút giữa hiệp 2 và hiệp 3 15 phút giữa hiệp 2 và hiệp 3 15 phút giữa hiệp 2 và 3

15 phút giữa hiệp 2 và 3

Thời gian 1 trận bóng rổ
Thời gian 1 trận bóng rổ

Những quy tắc trong thời gian thi đấu bóng rổ

Những giải đáp về việc một trận bóng rổ kéo dài bao lâu đã có ngay trong bài viết. Nếu bạn yêu thích bộ môn này, nhất định đừng bỏ qua một số quy tắc khác có liên quan đến thời gian thi đấu mỗi trận dưới đây.

  • Đội có tên đầu tiên trong lịch thi đấu thường chính là đội chủ nhà. Đội chủ nhà sẽ sở hữu băng ghế và rổ phía bên trái bàn thư ký.
  • Ngoài trường hợp phát bóng hiệp 1 của trọng tài, những hiệp sau hiệp đấu sẽ bắt đầu kể từ khi vận động viên của đội phát bóng từ vị trí biên.
  • Mỗi hiệp thi đấu sẽ bắt đầu khi đội bóng đã đảm bảo đủ số lượng thành viên theo đúng yêu cầu.
  • Thời gian bắt đầu và kết thúc mỗi hiệp đều sẽ có những tín hiệu để các đội thi dễ dàng nhận biết và tránh gặp phải sai sót.
  • Các quy tắc quy định ở một số cuộc thi có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.
Điều cần biết khi theo dõi bóng rổ
Điều cần biết khi theo dõi bóng rổ

Yếu tố khiến thời gian thi đấu bị ảnh hưởng

Như đã giải đáp về một trận bóng rổ kéo dài bao lâu, cơ bản trận đấu sẽ kéo dài từ 40 – 48 phút. Tuy nhiên trên thực tế, trận đấu còn có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn đi nếu gặp phải một số yếu tố như sau:

  • Các cầu thủ phạm lỗi và đội bị phạm lỗi sẽ được quyền thực hiện quả ném phạt. Trường hợp này sẽ khiến trận đấu kép dài hơn.
  • Khi có cầu thủ chấn thương, trận đấu sẽ ngay lập tức được tạm dừng để thực hiện chăm sóc y tế kịp thời.
  • Về giờ nghỉ giữa hiệp, giữa mỗi hiệp sẽ có 2 phút và nếu thi đấu 4 hiệp thì giữa hiệp 2 – 3 cầu thủ có 15 phút nghỉ ngơi.
  • Hiệp phủ hoặc thêm giờ sẽ có khi hai đội có tỷ số hòa.

Toàn bộ giải đáp về thắc mắc một trận bóng rổ kéo dài bao lâu đã được chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua đây bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao đầy hấp dẫn này.