Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Cách xử lý khi nạn nhân nuốt lưỡi

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì và có thường xuyên xảy ra trong bóng đá hay không? Những vấn đề liên quan đến hiện tượng này sẽ được https://nowgoalfun.com/ giải đáp ngay dưới đây để người hâm mộ hiểu rõ. Dân mê đá banh cũng nên hiểu để biết cách phòng tránh tình trạng này.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Nuối lưỡi trong bóng đá là hiện tượng cầu thủ đang chơi bình thường nhưng khối cơ lưỡi đột ngột bị giãn, tụt xuống phía sau. Theo ngôn ngữ y khoa, các bác sĩ còn gọi đây là hiện tượng tụt lưỡi hoặc tụt khối cơ ở lưỡi.

Hậu quả có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường thở, gây thở khó, thở dốc. Đặc biệt nghiêm trọng hơn khi nạn nhân ở trong tư thế nằm ngửa. Nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Ví dụ gần đây nhất của nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Đó là trường hợp cầu thủ Eriksen của Đan Mạch gặp phải khi đang trong đường biên. Trận đấu diễn ra lúc 23h ngày 12/6/2021 giữa đội tuyển Đan Mạch và Phần Lan.

Trong lúc đang đi bộ đợi đồng đội ném biên anh đã bất ngờ đổ gục. Các đồng đội và đội ngũ cứu hộ đã rất nhanh chóng đến sơ cứu để hạn chế những biến chứng và tình huống xấu xảy ra. Thật may mắn, sau đó Eriksen đã có thể hồi phục và không gặp bất cứ di chứng nào.

Tìm hiểu hiện tượng nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?
Tìm hiểu hiện tượng nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Tại sao lại bị nuốt lưỡi?

Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng nuốt lưỡi bao gồm:

 • Trong bóng đá và các mộ thể thao, nuốt lưỡi thường xảy ra khi có va chạm mạnh ở vùng đầu.
 • Cầu thủ đột ngột lên cơn co giật.
 • Ngoài ra, hiện tượng này còn thường xuất hiện ở những người có bệnh động kinh hoặc mắc hội chứng ngưng thở khi đang ngủ. 

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Đó là bệnh nhân thở gấp, dồn dập; Ngừng hô hấp, sùi bọt mép; Cơ thể và tứ chi có hiện tượng co giật không còn cảm giác, mắt trợn ngược.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nuốt lưỡi do va chạm mạnh
Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nuốt lưỡi do va chạm mạnh

TIN TỨC CÓ LIÊN QUAN KHÁC:

Cách xử lý khi bị nuốt lưỡi như thế nào?

Không chỉ trong bóng đá, bình thường bạn cũng có thể bắt gặp những người bị nuốt lưỡi. Khi gặp trường hợp này, bạn cần bình tĩnh để có thể nhận diện đúng các dấu hiệu và liên hệ ngay cơ quan y tế qua số điện thoại 115. Bên cạnh đó, cần để không gian thoáng đãng cho người bệnh hít thở.

Sơ cứu khi bị nuốt lưỡi như thế nào đúng nhất?
Sơ cứu khi bị nuốt lưỡi như thế nào đúng nhất?

Trong lúc đợi cấp cứu, hãy thực hiện các biện pháp sơ cứu tại chỗ bao gồm:

 • Nới lỏng quần áo của người bệnh, nhất là ở vùng cổ và ngực giúp thuận tiện hơn cho quá trình hô hấp.
 • Phần đầu cần được kê cao hơn thân, lót khăn mềm để tránh việc khi bị co giật có thể va đập đầu dẫn đến tổn thương não.
 • Nâng cằm để lưỡi không chắn đường thở.
 • Khi bệnh nhân ngừng co giật, cần đặt nằm nghiêng góc 45 độ so với phương ngang. Nguyên nhân bởi khi bị nuốt lưỡi thường xuyên xuất hiện đờm nhớt, nằm nghiêng sẽ giúp chúng thoát ra ngoài, không cản trở quá trình hô hấp.
 • Trong các trường hợp xấu bệnh nhân ngưng tim, ngừng hô hấp cần kích tim ngay. Dùng hai tay ấn mạnh vào vùng lồng ngực gần tim, lún vào khoảng 5cm với tần suất từ 100 đến 120 lần mỗi phút.
 • Trường hợp bệnh nhân chưa mất ý thức, cần giữ họ tỉnh táo bằng cách trò chuyện, trấn an liên tục để đợi nhân viên y tế đến nơi.

FAQs về nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy theo dõi một số câu hỏi được nhiều người quan tâm:

Có nên chèn vật cứng vào miệng người bệnh khi bị nuốt lưỡi?

Nhiều người cho rằng, đối với bệnh nhân bị nuốt lưỡi cần chèn đồ cứng vào miệng để ngăn cắn vào lưỡi. Quan niệm này là sai bởi lúc này, lưỡi của bệnh nhân bị tụt vào trong, không thể cắn vào gây nguy hiểm.

Ngược lại, nếu chèn vật cứng vào còn có thể gây tổn thương niêm mạc, gãy răng… Trường hợp cho tay hoặc thức ăn có thể dẫn đến chảy máu hoặc rơi vụn thức ăn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hô hấp.

Không nên chèn đồ vật vào miệng nạn nhân
Không nên chèn đồ vật vào miệng nạn nhân

Các nguyên tắc khi xử lý nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Có 3 nguyên tắc cần chú ý khi xử lý cho bệnh nhân gặp tình trạng nuốt lưỡi là:

 • Kiểm soát đường thở – Airway control: Đảm bảo sự thông thoáng.
 • Hỗ trợ hô hấp – Breathing support: Giúp nạn nhân hô hấp hiệu quả.
 • Hỗ trợ tuần hoàn – Circulating support: Giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng.

Có nên dùng tay kéo lưỡi bệnh nhân về vị trí cũ không?

Tuyệt đối không dùng ngón tay ấn vào miệng để kéo lưỡi nạn nhân về vị trí cũ. Nguyên nhân bởi khối cơ lưỡi có thể tụt sâu hơn, đồng thời hiện tượng co giật có thể khiến tay chảy máu ngăn chặn hô hấp.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì, những nguyên nhân, dấu hiệu và cách sơ cứu đã được cập nhật. Đây là tình huống không phải không thể diễn ra trên sân cỏ. Vậy nên cần hiểu và biết cách xử lý để tránh những hệ quả nguy hiểm đến tính mạng.