Rebound trong bóng rổ là gì? Hướng dẫn về kỹ thuật Rebound

Rebound trong bóng rổ là gì? Hướng dẫn về kỹ thuật Rebound

Dưới bài viết sau, các chuyên gia tại Nowgoalfun.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Rebound trong bóng rổ là gì?” chính xác và đầy đủ nhất. Ngoài ra, chúng tôi NowGoal còn hướng dẫn thêm cách thực hiện kỹ thuật Rebound cơ bản, theo dõi ngay để cập nhật thông tin mới nhất.

Rebound trong bóng rổ là gì?

Rebound trong bóng rổ là gì là thuật ngữ dùng để mô tả tình huống mà cầu thủ sẽ bắt một quả bóng bật từ trên bảng bóng xuống sân. Đây là tình huống phổ biến trong nhiều trận bóng chuyên nghiệp. Vì sau khi bóng trượt rổ, đối phương sẽ giành được quyền kiểm soát bóng.

Nếu phía đội phòng thủ có tình huống Rebound tốt, đội nhà sẽ có cơ hội phản công ngược lại, tương tự đối đội tấn công. Hiện nay có 2 loại Rebound phổ biến là Offensive Rebounds và Defensive Rebounds, bạn cần nắm rõ để luyện tập và áp dụng trong thi đấu.

Rebound trong bóng rổ là gì? Hướng dẫn về kỹ thuật Rebound
Tìm hiểu rebound trong bóng rổ là gì?

2 loại Rebound thông thường trong bóng rổ

Sau khi đã tìm hiểu Rebound trong bóng rổ là gì thì dưới đây, hãy cùng điểm qua 2 loại Rebound phổ biến khi chơi bóng.

Offensive Rebounds

Offensive Rebounds thường được các đội tấn công ưu tiên sử dụng, có nghĩa là sau khi ném bóng không thành thì lại có lại bóng. Đội tấn công nếu thực hiện được Offensive Rebounds cũng sẽ có chỉ số Rebound. Đây là một lợi thế giúp đội tấn công ghi điểm ngay lập tức.

Offensive Rebounds là gì?
Offensive Rebounds là gì?

Defensive Rebounds

Defensive Rebounds là tình huống chơi bóng dành cho đội phòng thủ, sau giúp đội bóng có thể phản công ngay lập tức mà không bị đội tấn công giành bóng. Trên thực tế, kỹ thuật chơi Rebound thường đặc biệt “ưu ái” với đội phòng thủ, thay vì đội tấn công.

CÁC BÀI VIẾT VỀ BÓNG RỔ KHÁC:

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Rebound khi thi đấu và luyện tập

Dưới đây là cách thực hiện kỹ thuật Rebound hiệu quả sau khi đã hiểu rõ Rebound trong bóng rổ là gì.

Tập bật nhảy

Để Rebound bóng thành công, bạn cần tập luyện kỹ năng bật nhảy. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng bắt được bóng trước khi có sự can thiệp của đối thủ. Một số bài tập bật nhảy mà người chơi bóng có thể luyện tập đó là: Nhảy dây, nhảy cao, nhảy xa, nhảy cóc,…

Phán đoán hướng bóng

Bên cạnh việc hiểu rõ Rebound trong bóng rổ là gì, bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng phán đoán hướng bóng. Chiến thuật này đòi hỏi cầu thủ phải có tư duy nhanh nhẹn và linh hoạt. Cách tập luyện khả năng phán đoán hiệu quả nhất đó là, hãy thường xuyên đứng trước rổ rồi ném bóng vào bảng, lúc bóng bật bảng thì tiến hành nhảy lên theo đúng hướng bóng.

Phán đoán đúng hướng bóng
Phán đoán đúng hướng bóng

Rebound tấn công

Nếu bạn có khả năng bật nhảy cao tốt và đoán chính xác hướng bóng khi bật bảng, hãy rèn luyện kỹ năng Rebound tấn công. Đây là động tác được đánh giá cao vì đem lại nhiều cơ hội ghi điểm trong lúc thi đấu. Để Rebound tấn công thành công, hãy bắt bóng bị trượt ra khỏi tay đối thủ và thực hiện ném rổ ngay lập tức.

Rebound tips-in

Đây là kỹ thuật được đánh giá là khó nhất khi chơi bóng rổ. Với Rebound tips-in, bạn cần phán đoán đúng hướng bóng và lựa chọn thời điểm đẩy bóng thích hợp bằng các cầu đầu ngón tay. Kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải thay đổi vị trí liên tục nhằm tìm kiếm cơ hội dứt điểm ném rổ thành công.

Một số kỹ thuật Rebound bóng rổ phổ biến

Sau đây là một số kỹ thuật Rebound bóng rổ phổ biến:

  • Box Out: Cầu thủ cần đứng chắn trước đối thủ để ngăn họ giành được bóng.
  • Pounce: Kỹ thuật bật nhảy và giành bóng nhanh khi nhận thấy bóng không vào rổ.
  • Tip: Đây là một kỹ thuật mà người thực hiện sẽ dùng tay đẩy nhẹ bóng lên cao từ đó, giúp đồng đội có thể bắt được bóng.
Một số kỹ năng rebound bóng chuẩn
Một số kỹ năng rebound bóng chuẩn

Lưu ý khi thực hiện Rebound trong bóng rổ là gì?

Để thực hiện kỹ năng Rebound hiệu quả, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

  • Kỹ năng nhảy: Cầu thủ chơi bóng cần phải có kỹ năng nhảy cao và mạnh để bắt được bóng trước đối thủ. Bạn cần luyện tập kỹ năng này bằng cách, bật nhảy qua các vòng tròn hoặc bật nhảy lên cao để bắt bóng.
  • Kỹ năng đọc vị bóng: Bạn cần sở hữu khả năng phán đoán chính xác vị trí bóng sẽ rơi xuống để phản ứng nhanh nhẹn, bắt bóng thành công trước khi đối thủ cướp bóng. Hãy quan sát những cú ném rổ của cầu thủ và học cách phán đoán bóng sẽ rơi xuống vị trí nào.
  • Kỹ năng tranh chấp bóng: Cầu thủ cần tranh chấp bóng để ngăn cản đối phương không được bắt bóng. 

Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng Rebound? Cầu thủ nên chủ động tập luyện những động tác cần thiết ở bất cứ đâu. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật Rebound khác từ huấn luyện viên hoặc chuyên gia bóng rổ. Điều này sẽ giúp bạn có được cơ hội ghi điểm.

Những cầu thủ nổi tiếng với kỹ thuật Rebound

Sau đây là những cầu thủ nổi tiếng với kỹ thuật Rebound “đỉnh của chóp”:

  • Wilt Chamberlain: Đây là cầu thủ bóng rổ tốt nhất mọi thời đại, với 11 giải thưởng Rebounder tại NBA và trung bình có 22.9 lần Rebound trong mỗi trận.
  • Bill Russell: Là cầu thủ bóng rổ Rebound phòng thủ thành công nhất, không kém cạnh gì so với Wilt Chamberlain. Sở hữu 11 chức vô địch rebounder và 22.5 lần rebound trong sự nghiệp.
  • Dennis Rodman: Rodman là một cầu thủ bóng rổ người Mỹ đồng thời cũng là một Rebounder phòng thủ nổi tiếng. Dennis Rodman giành được 7 giải thưởng Rebounder hàng đầu của NBA và sở hữu chỉ số trung bình 13,1 Rebound mỗi trận đấu.
Các cầu thủ rebound nổi tiếng
Các cầu thủ rebound nổi tiếng

Chiều cao có thực sự quan trọng khi Rebound?

Chiều cao là một trong những yếu tố quan trọng có thể giúp người thực hiện kỹ thuật Rebound có thêm cơ hội dứt điểm ném rổ. Trên thực tế, các cầu thủ cao hơn sẽ dễ dàng vươn tay và bắt bóng, đặc biệt là khi bóng bật ra từ bảng rổ. Tuy nhiên, chiều cao chỉ là một yếu tố phụ vì thế, bạn cần tập luyện thêm nhiều kỹ thuật để giành được nhiều Rebound hơn.

Bài viết trên đã giải thích Rebound trong bóng rổ là gì một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Rebound là một kỹ năng chơi bóng cần thiết mà bất cứ ai khi tham gia trận đấu bóng rổ cũng nên thành thạo, điều này sẽ giúp bạn chiếm được thế thượng phong và nhanh chóng giành chiến thắng.