Rổ bóng rổ là gì và rổ bóng rổ cao bao nhiêu?

Rổ bóng rổ là gì và rổ bóng rổ cao bao nhiêu?

Rổ bóng rổ là gì và rổ bóng rổ cao bao nhiêu là câu hỏi không của riêng ai. Trong bài viết sau, chúng tôi NowGoal sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, đồng thời đưa ra những lưu ý cần nắm rõ khi lắp rổ bóng rổ, tránh lắp quá cao mà cũng quá thấp, theo dõi ngay!

CHI TIẾT VỀ: NOWGOAL BÓNG RỔ

Hiểu đúng về rổ bóng rổ

Trước khi biết được rổ bóng rổ cao bao nhiêu, bạn cần hiểu đúng và rõ về rổ bóng rổ. Đây là một phần thiết yếu không thể thiếu của bộ môn bóng rổ, được xem là mục tiêu mà các cầu thủ/người chơi khi tham gia thi đấu sẽ phải cố gắng ném bóng vào để ghi điểm cho đội.

Rổ bóng rổ bao gồm hai thành phần chính là vành rổ và lưới. Vành rổ là vòng tròn có đường kính 46cm được làm bằng kim loại cứng chuyên dụng. Lưới được tạo nên bởi sợi tổng hợp, được gắn đều quanh vành rổ. Tất cả thông số này đều được áp dụng cho các giải đấu lớn.

Tìm hiểu: Rổ bóng rổ cao bao nhiêu?
Tìm hiểu: Rổ bóng rổ cao bao nhiêu?

Chiều cao của rổ bóng rổ tính từ vành đến mặt đất sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với đối tượng tham gia. Với trẻ em dưới 12 tuổi, chiều cao này sẽ được điều chỉnh thấp hơn, từ 2,6m đến 2,8m. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng ném bóng vào rổ và làm quen với bộ môn này.

CÁC BÀI VIẾT VỀ BÓNG RỔ KHÁC:

Rổ bóng rổ cao bao nhiêu khi có cột theo tiêu chuẩn FIBA?

Bóng rổ lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ và nhanh chóng trở thành môn thể thao nhà nghề. Kích thước và chiều cao của các dụng cụ sẽ do ASEP (American Sport Education Program) quy định. Vậy rổ bóng rổ cao bao nhiêu khi có cột, tính từ vành rổ đến mặt đất?

Theo tiêu chuẩn FIBA, chiều cao của rổ bóng rổ khi có cột là 3,05m và được áp dụng cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Đây là chiều cao tiêu chuẩn dành cho tất cả các giải đấu lớn trên thế giới vì thế, bạn cần tìm hiểu, nắm rõ các thông tin và quy định có liên quan đến rổ bóng rổ.

Quy định về vành bóng rổ cần nắm rõ

Nắm rõ quy định về vành bóng rổ
Nắm rõ quy định về vành bóng rổ

Bất cứ ai khi đang tìm hiểu về bóng rổ cũng nên nắm rõ một số quy định có liên quan đến vành bóng rổ để lựa chọn, lắp đặt rổ bóng rổ sao cho chính xác.

  • Đường kính của vành bóng rổ là 45cm.
  • Thép được dùng để làm vành bóng rổ phải có độ dày từ 1.6cm đến 2cm.
  • Vành bóng rổ phải có gắn thêm các móc nhỏ ở phía dưới để treo lưới.
  • Lưới cần được gắn theo vị trí cách đều nhau xung quanh vòng rổ.
  • Rổ bóng rổ cần gắn trực tiếp cố định vào giá đỡ để tránh tác độ của lực mạnh.
  • Khoảng cách từ rổ bóng rổ đến bảng rổ phía sau là 15cm.
  • Vòng bóng rổ cần đặt cách mép dưới của bảng bóng rổ là 15cm.
  • Vành rổ chịu nén, được bố trí lò xo đàn hồi, chịu áp lực cao không dưới 120kg.

Lưu ý về cách lắp ráp rổ bóng rổ

Sau khi đã biết rổ bóng rổ cao bao nhiêu, bạn cần nắm rõ một số lưu ý khi lắp rổ bóng rổ được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1/ Nếu lắp rổ bóng rổ quá thấp

Trường hợp lắp rổ bóng rổ quá thấp chỉ phù hợp cho đối tượng trẻ nhỏ vì lúc này, việc chơi và ném bóng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với người lớn, việc lắp rổ bóng rổ không tuân theo chiều cao quy định sẽ bị hạn chế về khả năng và sức lực trong quá trình chơi bóng.

Bên cạnh đó, nếu đã quen với rổ bóng rổ ở mức thấp, bạn sẽ không thể thích ứng kịp thời khi thi đấu với chiếc rổ được lắp theo quy định. Điều này có thể khiến bạn phải tốn thời gian làm quen lại từ đầu và gây ảnh hưởng đến đồng đội chơi cùng trong trận.

Những lưu ý khi lắp rổ bóng rổ
Những lưu ý khi lắp rổ bóng rổ

2/ Nếu lắp rổ bóng rổ quá cao

Tương tự với việc lắp rổ bóng rổ quá thấp, lắp quá cao sẽ gây ảnh hướng lớn đến khả năng phát triển và chơi bóng lâu dài. Thay vì luyện tập, người chơi bóng sẽ nảy sinh tâm lý “học vẹt”, cố gắng ném bóng vào rổ quá cao so với quy định khiến họ mất tập trung và phí sức.

Để đảm bảo rằng, bản thân có thể phát huy toàn diện khi chơi bóng rổ, bạn cần nắm được những thông số có liên quan đến bộ môn này, bao gồm rổ bóng rổ cao nhiêu. Điều này sẽ giúp người chơi bóng có được quá trình học hỏi và tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

Cách nhận biết rổ bóng rổ kém chất lượng

Rổ bóng rổ kém chất lượng thường được là từ chất liệu không được kiểm chứng, ví dụ như thép không gỉ loại rẻ tiền, nhôm mạ đồng,… Về lâu dài, những chất liệu nói trên rất dễ bị hư hỏng, khó bảo trì mà bắt buộc phải thay mới. Một số trường hợp, rổ bóng còn tự rơi xuống đất, gây ảnh hưởng đến người đang tham gia chơi bóng.

Cách nhận biết rổ bóng rổ kém chất lượng
Cách nhận biết rổ bóng rổ kém chất lượng

Nếu là một “fan cứng” lâu năm của bóng rổ, chắc chắn bạn có thể dễ dàng nhận ra được rổ bóng rổ kém chất lượng thường có kích thước to, hoặc nhỏ hơn so với những rổ bóng đạt chuẩn. Theo tiêu chuẩn quốc tế, rổ bóng rổ chất lượng phải đảm bảo rằng, bóng sẽ lọt qua được rổ một cách chính xác và rổ không bị xiêu vẹo, nghiêng ngả khi tiếp xúc.

Bên cạnh đó, rổ bóng rổ kém chất lượng còn có kiểu dáng đơn giảm, thậm chí là xấu hơn hẳn so với hàng thật. Những loại rổ này vì được làm từ chất liệu rẻ tiền nên vành và lưới thường không có độ chắc chắn nhất định, có thể là nhựa, kim loại,… Một số trường hợp, khi đưa bóng vào rổ, bóng còn bị lưới “giữ” chặt.

Về giá thành, rổ bóng rổ kém chất lượng sẽ có giá thành thấp hơn nhiều so với rổ bóng rổ chất lượng cao. Tuy nhiên, không phải giá cả lúc nào cũng là chỉ số chính xác để đo lường sự uy tín vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng khi trước khi chọn mua rổ bóng rổ thích hợp.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc rổ bóng rổ cao bao nhiêu và các quy định có liên quan đến rổ bóng rổ mà bạn cần nắm rõ trước khi chơi bóng. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng rổ, bạn có thể truy cập Nowgoalfun.com và tham khảo, tìm hiểu ngay lập tức.