Tìm hiểu SF là gì trong bóng rổ và các vai trò của SF

Tìm hiểu về SF là gì trong bóng rổ

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về SF là gì trong bóng rổ và các vai trò của SF. Bên cạnh khái niệm về SF, bạn cũng có thể cùng https://nowgoalfun.com/ tìm hiểu thêm những phong cách chơi bóng đa dạng khi thi đấu và luyện tập phổ biến nhất hiện nay!

SF là gì trong bóng rổ thi đấu?

SF hay Small Forward là tiền phong phụ, đây là một trong năm vị trí quan trọng trên sân bóng rổ. Khác với SG (Shooting Guards), SF thường là những người nhỏ con, có phong thái nhanh nhẹn hơn để ghi điểm, phòng thủ, tạo khoảng trống cho đội nhà và bắt bóng bật bảng.

Tiền phong phụ có thể tấn công lẫn phòng thủ, thông thường những SF ở NBA thường cao từ 2m trở lên, trong khi ở WNBA thì chỉ tầm 1.8m. Trên thực tế, mức chiều cao trung bình không quan trọng, vì Small Forward chỉ cần có kỹ năng để hỗ trợ ghi điểm khi thi đấu là đủ.

Tìm hiểu về SF là gì trong bóng rổ
Tìm hiểu về SF là gì trong bóng rổ

Hiện nay có rất nhiều SF nổi tiếng như Larry Bird, Kawhi Leonard, LeBron James,… Để có thể làm tốt vai trò của tiền phong phụ, bạn cần sở hữu kỹ thuật tốt, tốc độ nhanh nhẹn và khả năng xử lý bóng chuyên nghiệp. Ví dụ như phá góc chết, góc hẹp,… cũng là một yếu tố.

Các kiểu SF trong bóng rổ

Sau khi đã tìm hiểu về SF là gì trong bóng rổ thì dưới đây là 2 kiểu SF chính khi thi đấu:

  • SF tấn công: Đây là kiểu tiền phong phụ chỉ tập trung vào ghi điểm. Vị trí này cần có khả năng ném bóng vào rổ tốt, tốc đi di chuyển linh hoạt, tạo khoảng trống ổn.
  • SF phòng thủ: Đây là kiểu SF chỉ tập trung vào phòng thủ là chính. Vì là phòng thủ nên cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần có chiều cao từ 1.9m trở lên, có khả năng quan sát.

Mặc dù chia thành 2 loại SF nhưng phần lớn các cầu thủ trong thi đấu NBA đều có thể làm tốt cả tấn công và phòng thủ khi ra sân.

XEM THÊM BÀI VỀ BÓNG RỔ NOWGOAL:

Vai trò và kỹ năng của SF là gì trong bóng rổ?

Sau đây là vai trò và kỹ năng mà một SF cần có:

Kỹ năng cần có của một SF
Kỹ năng cần có của một SF

Kỹ năng cần có của một SF

Kỹ năng cần có của một SF là gì trong bóng rổ? Xét về chức năng, SF là một vị trí đa năng trên sân thi đấu, có thể đóng vai trò chủ chốt để ghi điểm cho đội bóng. Và để làm tốt nhiệm vụ, tiền phong phụ cần có kỹ năng ném rổ, cầm bóng, đi bóng và phòng thủ.

Vai trò cụ thể của SF trong bóng rổ

Sau đây là vai trò cụ thể của Small Forwards trong thi đấu bóng rổ: 

  • Ghi điểm: Bên cạnh SG thì SF cũng là một trong những cầu thủ ghi điểm chính của đội bóng. SF cần tận dụng tối đa kỹ năng ném rổ ở tầm xa để ghi điểm.
  • Kiến tạo: Tiền phong phụ cần có khả năng kiến tạo giỏi, giúp đồng đội ghi điểm tuyệt đối chuẩn hơn trong thi đấu. SF cũng cần phải chuyền bóng linh hoạt.
  • Tạo khoảng trống: SF cần phải rèn luyện khả năng thi đấu và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt từ đó, tạo khoảng trống cho bản thân hoặc đồng đội có thể ghi điểm.
  • Phòng thủ: Một SF cần sở hữu khả năng phòng thủ tốt để ngăn cản đối thủ ghi điểm. Ngoài ra, SF phải theo sát đối thủ, cướp bóng hoặc ngăn không để đối thủ thực hiện những cú ném rổ.

Những phong cách đa dạng trong bóng rổ

Dưới đây là những phong cách đa dạng trong bóng rổ mà bạn có thể chưa biết sau khi đã tìm hiểu SF là gì trong bóng rổ.

Những phong cách đa dạng của SF
Những phong cách đa dạng của SF

Scoring Small Forward

Scoring SF là gì trong bóng rổ? Đây là cây ghi điểm chính của một đội bóng khi sở hữu lợi thế về chiều cao và sức mạnh, vượt trội hơn so với SG. Những Scoring Small Forward thường sử hữu kỹ năng ghi điểm đa dạng hơn so với Scoring Guard thông thường. 

Họ có thể ném bóng tầm xa và trung bình không kém gì các SG đồng thời, các Scoring Small Forward cũng có thể ghi điểm nhờ vào tốc độ và được kiến tạo bởi cầu thủ khác. Có thể nói, Scoring Small Forward là phiên bản ngân cấp của Scoring SG khi sở hữu khả năng cản lưới hoặc chơi low post.

Point Small Forward

Đây là cụm từ dùng để chỉ những SF đảm nhiệm vai trò là người tổ chức lối chơi cho một đội bóng. Họ sẽ cầm bóng từ sân nhà lên nửa sân sau đó, phân phối bóng như một PG thực thụ.  Point Small Forward có khả năng ghi điểm tốt. Có một số trường hợp, đội bóng phải Point Small Forward vì SF là cầu thủ tổ chức bóng xuất sắc nhất.

Point Small Forward là gì?
Point Small Forward là gì?

Kỹ năng quan trọng của Point SF là gì trong bóng rổ? Họ cần có khả năng chuyền bóng chính xác, phân tích chiến thuật rộng đồng thời, sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau như: Rebounds, phòng ngự và ghi điểm. Đây là một trong những yếu tố để làm nên một cầu thủ SF thành công.

3pts Specialist Small Forward SSF và Defensive Specialist Small Forward

Tương tự với 3pts Specialist SG và Defensive Specialist SG, 3pts Specialist Small Forward và Defensive Specialist Small Forward là các tiền phong phụ đảm nhận nhiệm vụ ném 3 điểm hoặc phòng thủ. Điểm khác biệt giữa SG và SF là SF tham gia cạnh tranh cướp bóng, rebounds nhiều hơn, chơi trong nhiều vị trí hơn nhờ vào chiều cao về thể hình.

Combo Forward

Combo Forward là dạng tiền phong linh hoạt giữa Small Forward và Power Forward. Đây là dạng tiền phong cực kỳ phổ biến tại NBA và được xem như mẫu tiền phong phù hợp với tất cả các đội bóng và các chiến thuật khác nhau. Combo Forward sở hữu đa dạng về chiều cao, thể hình vượt trội hơn so với SF thông thường.

Khi chơi ở vị trí SF, các cầu thủ có thể thi đấu ở ngoài vòng cung 3 điểm, đột phá và ném tầm trung bình. Khi đảm nhiệm vai trò của PF, họ sẽ chơi theo lối post up, tranh chấp rebounds hoặc tạo hàng phòng thủ cho đồng đội. CF cực kỳ linh hoạt khi có thể chơi kèm theo 3 – 4 vị trí khác nhau trên sân. 

Khi tìm hiểu về SF là gì trong bóng rổ, bạn cần nắm rõ vai trò và kỹ năng cần có của một tiền phong phụ. Tiếp tục theo dõi Nowgoalfun.com để có được cho mình những kiến thức bổ ích nhất từ bộ môn thể thao bóng rổ.