Tìm hiểu SG là gì trong bóng rổ và những lối chơi mới

Hiểu rõ SG là gì trong bóng rổ

SG là gì trong bóng rổ và có những lối chơi phổ biến nào dành cho SG? Trong bài viết sau, Nowgoalfun sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật các kiến thức về thuật ngữ “SG” khi thi đấu bóng rổ. Theo dõi ngay để cùng tìm hiểu thêm các vị trí khác như SF, PG,… chi tiết nhé!

Tìm hiểu SG là gì trong bóng rổ

SG là gì trong bóng rổ hay Shooting Guard, hậu vệ ghi điểm, đây là vị trí đứng thứ 2 trong số 5 vị trí khi thi đấu bóng rổ. Mục tiêu chính của SG trên sân là tìm kiếm cơ hội từ đối thủ để ghi điểm cho đội của mình. Bạn nên phân biệt rõ Shooting Guard với Point Guard.

Để trở thành một hậu vệ ghi điểm toàn năng, bạn cần phải học cách dẫn bóng cơ bản, cách cướp bóng điêu luyện từ tay đối thủ, cách chuyền bóng cho đồng đội,… Những SG trên sân thường được coi là “combo guards”, thuật ngữ dùng để chỉ 1 cầu thủ có thể chơi hai vị trí.

Hiểu rõ SG là gì trong bóng rổ
Hiểu rõ SG là gì trong bóng rổ

Bởi trên thực tế, “combo guards” thường có thể xoay tua để chơi ở hậu vệ ghi điểm hoặc thế chỗ cho Small Forward, phối hợp với Power Forward để ghi điểm. Ở NBA, Shooting Guards phải có ít nhất từ 1.93-1.98m trở lên, vì đây là vị trí giúp đội ghi điểm nhiều nhất trong trận.

Kỹ năng và phẩm chất cần có của một SG

Sau khi tìm hiểu SG là gì trong bóng rổ thì bạn cũng cần biết, một SG cần có kỹ năng và những phẩm chất gì? Điều quan trọng đối với một hậu vệ ghi điểm là phát triển kỹ năng chuyền bóng, cướp bóng và phòng thủ. Vị trí này thể hiện rõ sự chuyển động ở 1 trận đấu.

Bạn nên hiểu rằng, Shooting Guards chỉ được “phát huy tác dụng” khi đối thủ và cầu thủ di chuyển và liên tục ném bóng. SG cần có khả năng xử lý bóng chuyên nghiệp, có đầu óc nhạy bén, di chuyển linh hoạt và có khả năng tư duy chuyền bóng đỉnh cao.

CÙNG TÌM HIỂU CÁC BÀI VIẾT HOT KHÁC:

Vai trò của SG là gì trong bóng rổ khi luyện tập và thi đấu

Vai trò của SG khi thi đấu là gì?
Vai trò của SG khi thi đấu là gì?

Vai trò của SG là gì trong bóng rổ khi luyện tập và tham gia thi đấu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây:

  • Kiến tạo: SG cần có khả năng kiến tạo tốt, tìm kiếm cơ hội giúp đồng đội ghi điểm.
  • Phòng thủ: SG cần có khả năng phòng thủ chuyên nghiệp, tránh để đối thủ giành bóng và ghi điểm. Trong trận, SG cần theo sát đối thủ để cướp bóng, chặn đường.
  • Ghi điểm: Shooting Guard sẽ là người ghi điểm chính của đội bóng, đặc biệt là ghi điểm với khoảng cách từ xa. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí SG cần tận dụng tối đa cơ hội và khả năng ném bóng để ghi điểm cho đội.
  • Tạo khoảng trống: SG cần phải có khả năng ghi chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt nhằm tìm kiếm và tạo ra khoảng trống cho đồng đội khác ghi điểm.

Các lối chơi mới dành riêng cho SG

Các lối chơi mới dành riêng cho SG
Các lối chơi mới dành riêng cho SG

Ngay dưới đây là một số lối chơi mới dành riêng cho Shooting Guard sau khi bạn đã hiểu rõ SG là gì trong bóng rổ.

Slashing SG

Slashing SG là mẫu Shooting Guard thực hiện ghi điểm ở những cự ly trung bình khi có lợi thế về tốc độ. Cầu thủ Slashing SG có thể đột phá hoặc chạy cắt vào vòng trong, đón bóng và tiến hành nhảy ném hoặc lên rổ. Ngoài ra, Slashing SG còn có khả năng phòng ngự tốt.

Scoring SG là gì trong bóng rổ?

Khác với Slashing, Scoring SG là một lối chơi có thể ném tầm xa và trung bình hoặc mốc 3 điểm. Lợi thế nổi bật của Scoring Shooting Guard chính là kỹ thuật pull up, nghĩa là dừng đột ngột khi đang dẫn dắt bóng và thực hiện jump shot cực kỳ ấn tượng.

Defensive Shooting Guard

Ký hiệu chỗ đứng trên sân của SG
Ký hiệu chỗ đứng trên sân của SG

Defensive SG trong bóng rổ là gì? Đây là lối chơi sở hữu khả năng ghi điểm không quá nổi bật nhưng bù lại, Defensive SG rất thành thạo kỹ thuật kiểm soát vòng 3 điểm đồng thời, phòng thủ khóa chặt đối phương rất tốt. Tốc độ và thể hình sẽ hơn hẳn so với các SG khác.

Ngoài ra, Defensive SG còn sở hữu khả năng tập trung cao độ steal – cướp bóng rất tốt. Defensive SG được đánh là bậc thầy phản công trong mỗi trận đấu, các cầu thủ ghi điểm này sẽ chịu trách nhiệm chặn đứng những đợt tấn công vũ bão của đối phương.

3pts Specialist SG

3pts Specialist SG được đánh giá là nhân tố nguy hiểm có thể đảo ngược tình thế ở ư ly xa, đánh bại mọi đối thủ và ghi điểm xuất sắc. Trên thực tế, các chuyên gia đánh giá, tần suất và tỷ lệ lên rổ 3 điểm của 3pts Specialist SG cao nhất so với các loại SG khác trong bóng rổ.

3pts Specialist SG sở hữu khả năng di chuyển cực kỳ đa dạng, có sự linh hoạt cao như swingman hoặc spot-up. Ray Allen, J.J Redick, Mike Miller, Kyle Korver, Danny Green là những cái tên được biết đến như một 3pts Specialist SG với kỹ thuật ném 3 điểm chính xác.

Athletic SG

Athletic SG là gì trong bóng rổ? Đây là kiểu Shooting Guard có phong cách thi đấu bùng nổ khi biết tận dụng những ưu thế về chiều cao, thể hình và sải tay để ghi điểm. Mặc dù có lối chơi khá tương đồng với Slashing tuy nhiên, quan điểm thi đấu của hai kiểu này lại khác biệt. Nếu Slashing chú trọng đến tốc độ thì Athletic SG lại cần có thể hình nổi trộn để ghi điểm.

All-around SG

All-around SG là mẫu Shooting Guard toàn diện khi có khả năng đảm nhiệm vai trò của bất kỳ vị trí nào. Những hậu vệ ghi điểm All-around sở hữu tốc độ của Slashing SG, ghi điểm tốt như Scoring SG và phòng thủ, tận dụng thời cơ tương tự với Defensive SG.

All-around SG là lối chơi gì?
All-around SG là lối chơi gì?

Đặc biệt hơn, All-around SG còn có độ lì lợm không hề thua kém Athletic Shooting Guard khi họ có những cú ném 3 điểm cực kỳ bất ngờ. Đa số, để trở thành hậu vệ ghi điểm đa năng sẽ phải tập luyện nhiều các kỹ thuật khác nhau nhưng thường sẽ không quá nổi trội trong đội.

Tuy nhiên, khi nhắc đến hậu vệ ghi điểm toàn diện, chắc chắn không thể thiếu cái tên Michael Jordan, đây là cầu thủ huyền thoại của nền bóng rổ khi tất cả các kỹ năng đều được nâng cấp đến mức độ gần như tuyệt đối mà không phải cầu thủ nào cũng có thể so bì.

Bài viết trên đã giải thích SG là gì trong bóng rổ một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Để làm quen dễ dàng hơn với bộ môn bóng rổ, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về những dụng cụ chơi bóng rổ cũng như các vị trí chơi bóng của một đội thông thường khi tham gia thi đấu.