Zone trong bóng rổ là gì – Kỹ thuật cơ bản cho các cầu thủ

Giải đáp zone trong bóng rổ là gì?

Zone trong bóng rổ là gì trở thành từ khóa được tìm kiếm trên nhiều diễn đàn thể thao. Khi tìm hiểu về bộ môn này, các bạn có thể bắt gặp vô số thuật ngữ khác nhau. Và tất nhiên chúng ta không thể hiểu hết được. Để khám phá rõ hơn zone là gì trong bóng rổ, hãy đến ngay với bài viết dưới đây của nowgoalfun.com.

Zone trong bóng rổ là gì?

Không khó để hiểu về zone trong bóng rổ là gì. Zone Defense được hiểu là phòng thủ khu vực hay phòng thủ liên phòng. Những cầu thủ thực hiện nhiệm vụ phòng thủ phải bảo vệ 1 khu vực với mục đích ngăn chặn cầu thủ từ phía đội đối phương đi vào đó.

Trường hợp bóng đến khu vực đặc biệt, lúc này hậu vệ ở đó cần bước lên và khiến cho cầu thủ đang tấn công khó khăn trong việc chuyền hoặc ném bóng. Có rất nhiều cách xây dựng chiến lược phòng thủ khu vực. Tùy từng tình huống các bạn có thể thấy 2 cầu thủ phòng thủ đứng giăng bẫy đối phương.

Giải đáp zone trong bóng rổ là gì?
Giải đáp zone trong bóng rổ là gì?

Đánh giá ưu nhược điểm của zone trong bóng rổ

Mỗi vị trí, kỹ thuật đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuyến phòng thủ luôn đóng vai trò quan trọng trong mỗi trận thi đấu. Bên cạnh zone trong bóng rổ là gì, để đánh giá về tính hiệu quả của vị trí này, hãy theo dõi ngay một số phân tích dưới đây.

Ưu điểm

Chắc chắn phòng thủ liên phòng sẽ có vai trò rất lớn giúp trận đấu có được chiến thắng. Một trong số những ưu điểm mà chúng ta nên nhắc đến như:

  • Vì mỗi cầu thủ sẽ phòng ngự tại 1 khu vực nên phòng ngự liên phòng cực kỳ hữu ích khi đội hình không có ai sở hữu khả năng phòng ngự quá xuất sắc.
  • Phòng thủ khu vực có thể giúp đội bạn bảo vệ tốt nhất cho những khu vực trong. Điều này bắt buộc đối thủ phải thực hiện ném từ vòng ngoài.
  • Phương pháp chơi này cũng giúp cho đội bóng kiểm soát được thế trận của trận đấu. Đồng thời nhịp độ của trận cũng bị chậm lại giúp cho cầu thủ đội mình dễ dàng lấy lại sức lực.

Nhược điểm

Tất nhiên mỗi cách chơi đều có ưu nhược điểm. Khi tìm hiểu về zone trong bóng rổ là gì, chúng ta có thể dễ dàng nhận thất kỹ thuật phòng thủ đó có thể khiến cho trận đấu bị kéo dài. Đồng nghĩa với việc nếu đội nhà đang bị dẫn trước thì hiệu quả không quá cao.

Đồng thời để có thể xây dựng chiến thuật phòng thủ tốt các thành viên cần có sự phối hợp ăn ý tới nhau. Việc không phân công một cách rõ ràng từng khu vực phòng thủ dễ dẫn đến việc nhầm lẫn. Điều này cũng khiến cho đội nhà bị lúng túng, gây ra sai sót không đáng có.

Phân tích chung về zone
Phân tích chung về zone trong bóng rổ

Nhiệm vụ chính của zone trong bóng rổ

Khi tìm hiểu về zone trong bóng rổ là gì chắc chắn không thể bỏ qua nhiệm vụ của vị trí này. Mỗi cầu thủ đều có vai trò hoàn toàn riêng biệt. Với những ai đứng tại vị trí phòng thủ phải nắm rõ một số những nhiệm vụ cơ bản sau:

  • Gây khó khăn cản trở khi cầu thủ tấn công của đội bạn đang cố ném bóng vào rổ.
  • Tranh cướp bóng từ phía đối thủ và khởi tạo tấn công cho cầu thủ đội mình.
  • Phá vỡ các pha chuyền bóng của đội bạn khi vào khu vực phòng thủ.
  • Kiểm soát tốt không gian xung quanh vị trí của bản thân.
  • Giữ thế chủ động trong trận đấu không để đối phương điều khiển mình.
  • Luôn bám sát khi đối thủ đến khu vực phòng thủ của bạn.
  • Tạo điều kiện tốt nhất để đồng đội tổ chức tấn công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Phương pháp giúp phòng thủ hiệu quả nhất

Chỉ nắm rõ zone trong bóng rổ là gì thì chưa đủ. Có rất nhiều thông tin liên quan đến phòng thủ khu vực. Trên thực tế, phòng thủ luôn đóng vai trò quan trọng quyết định phần lớn đến thắng thua của trận. Để có được kỹ năng phòng thủ tốt, các cầu thủ sẽ cần nắm rõ được những phương pháp cơ bản.

Theo sát đối thủ

Theo sát, áp sát luôn là điều mà tất cả cầu thủ tại vị trí phòng thủ cần có. Điều này giúp chúng ta hạn chế được không gian chơi bóng của đối phương, khiến họ không thể  nào chuyền hoặc ném bóng. Để phát huy hiệu quả, cầu thủ cần đảm bảo tối ưu về tốc độ cũng như cách di chuyển tốt nhất.

Xây dựng chiến thuật phòng thủ
Xây dựng chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ

Đảm bảo giữ vị trí

Như đã tìm hiểu về zone trong bóng rổ là gì thì đây là phòng thủ theo từng khu vực. Do đó, mỗi cầu thủ sẽ được phân công 1 khu vực khác nhau và các bạn cần đảm bảo giữ đúng vị trí của mình. Ngoài ra trong một số trường hợp cần thiết, chúng ta vẫn có thể linh hoạt để gây ảnh hưởng ép đối phương không thể triển khai bóng.

Kỹ thuật ngăn chặn

Với chiến thuật này, cầu thủ phòng thủ cần phải khiến cho đối thủ giảm tốc độ hoặc dừng lại. Việc ngăn chặn sẽ khiến họ không thể nào có được những pha bóng đột phá. Đây cũng là cách thức phòng thủ được rất nhiều cầu thủ nổi tiếng áp dụng và đem tới hiệu quả ấn tượng.

Khép góc

Khép góc được hiểu là việc chuyển hướng đi của đối phương. Chúng ta sẽ di chuyển một cách bất ngờ đến vị trí của đối thủ. Điều này có thể khiến cầu thủ đóng dừng bóng hoặc thay đổi hoàn toàn hướng dẫn bóng. Tất nhiên hiệu quả mà phương pháp này đem lại cũng đã được kiểm chứng.

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ
Kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ

Cướp bóng

Trong chiến thuật zone trong bóng rổ là gì, các cầu thủ sẽ không thể bỏ qua chiến thuật cướp bóng. Đây cũng là cách giúp chúng ta ngăn chặn đội đối phương chuyền hoặc đưa bóng vào rổ.

Chúng ta cần thực hiện cướp bóng khi bóng đang trong trạng thái nảy lên. Trong thời điểm này, bạn có thể lập tức lấy bóng từ phía cầu thủ tấn công của đối thủ để lấy lợi thế về cho mình.

Toàn bộ những giải đáp về zone trong bóng rổ là gì đã được chia sẻ qua bài viết. Hy vọng rằng các bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích nhất liên quan đến bộ môn này tại Nowgoalfun.com. Đừng quên theo dõi trang web để cập nhật nhiều điều hấp dẫn hơn.