Kích thước sân bóng rổ: Một số thông tin mới nhất về quy định

Kích thước sân bóng rổ: Một số thông tin mới nhất về quy định

Kích thước sân bóng rổ như thế nào là đúng tiêu chuẩn? Đây là một trong những bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích và trở thành môn học áp dụng trong chương trình giáo dục thể chất. Cùng NowGoal tìm hiểu chi tiết hơn về quy định sân bóng rổ trong bài viết dưới đây nhé.

Kích thước sân bóng rổ chuẩn theo quy định 2023

Kích thước sân bóng rổ cần phải đúng với tiêu chuẩn của FIBA và NBA đề ra. Đây là Liên đoàn bóng rổ Quốc Tế và Hiệp hội bóng rổ Quốc gia quản lý chặt chẽ về quy định kích thước sân thi đấu. Cụ thể các kích thước sân bóng phổ biến hiện nay đó là:

Kích thước sân bóng rổ 5×5

Chúng ta vẫn thường thấy sân bóng rổ sẽ có hình chữ nhật. Đây là quy định từ tổ chức FIBA. Cụ thể quy định về kích thước sân như sau:

 • Chiều dài 28m đến 29m
 • Chiều rộng 15m đến 15,24m
 • Kích thước tối thiểu sẽ là 26m x 14m

Mức chiều rộng và chiều dài của sân có thể thay đổi dựa vào diện tích của từng khu vực, nhưng bắt buộc cần phải đạt được mức tiêu chuẩn tối thiểu nhất. Mỗi quốc gia sẽ có lựa chọn kích thước sân riêng, nhưng đều cần dựa trên quy định của FIBA. 

Mặt khác, Liên đoàn bóng rổ Hoa Kỳ lại có quy định riêng về kích thước sân bóng rồ là 5×5 là 50 x 94 feet. Có nghĩa là chiều rộng đảm bảo đạt 15,24 mét và chiều dài cần đủ 28,65 mét.

Đối với sân bóng rổ có quy định 5 x 5 thì sẽ được chia làm đôi với đường vạch ở giữa sân và đường cuối sân. Mỗi đường phía cuối sân sẽ kéo ra ngoài kích thước 15cm. Ở vị trí đường kẻ giữa sẽ chia đều thành vị trí sân của 2 đội bằng nhau. 

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5x5
Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5

ĐỂ CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN BÓNG RỔ TẠI: TỶ SỐ BÓNG RỔ

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Đối với sân bóng rổ có kích thước 3×3 thì sẽ được hiểu với chiều rộng là 15 mét và chiều dài là 11 mét. Hình thức thi đấu này thường được diễn ra tại các giải đấu đường phố. Tuy nhiên nếu như tham gia thi đấu tại các giải do FIBA tổ chức thì tất cả các sân bóng đều phải đáp ứng được tiêu chí chuẩn nhất về kích thước. 

Một số trường hợp, hình thức thi đấu 3×3 sẽ có thể sử dụng nửa sân 5×5. Nhưng nó sẽ phụ thuộc vào từng giải đấu và các đơn vị tổ chức thi đấu. 

Kích thước sân bóng rổ 3x3
Kích thước sân bóng rổ 3×3

Kích thước sân bóng rổ mini

Sân bóng mini thường sẽ được sử dụng dành cho các em nhỏ, kích thước chủ yếu là rộng 18 mét dài 10 mét hoặc rộng 12 mét dài 7 mét. Kích thước sẽ được thay đổi linh hoạt theo nhu cầu và từng độ tuổi khác nhau. 

Sân bóng rổ dành cho trẻ em
Sân bóng rổ dành cho trẻ em

Một số tiêu chuẩn khác trong sân bóng rổ

Để có thể thiết kế sân bóng rổ chuẩn thì cần phải đảm bảo về rất nhiều tiêu chí. Cụ thể từng quy định như sau:

Về chiều cao trần nhà

Đối với chiều cao của vị trí trần nhà cần phải nằm trong mức từ 3,05 mét đến 3,15 mét. Chiều cao sẽ được tính từ mặt sàn lên và đảm bảo không gian được thoáng, rộng rãi, đủ để ném bóng cũng như thuận tiện cho các thao tác đón bóng, phá bóng. 

Đối với quy định của NBA thì kích thước chiều cao của trần nhà sân bóng phải đảm bảo các tiêu chí:

 • Tất cả các sân thi đấu bóng rổ cần phải có chiều cao trần nhà là 10 feet, khoảng 3,05 mét. 
 • Quy định nhất quán trong tất cả các sân để tạo nên tính công bằng cũng như giúp các cầu thủ thi đấu thích nghi được ở mọi giải đấu và vị trí thi đấu khác nhau. 
 • Tuy nhiên, có một số thay đổi phụ thuộc vào nơi tổ chức và cấp độ thi đấu. 

Về ánh sáng

Quy định về ánh sáng trên sân bóng rổ cụ thể như sau:

 • Mặt sân cần phải được cung cấp ánh sáng đều, thích hợp
 • Đèn chiếu cần đặt ở vị trí phù hợp không làm chói mắt cầu thủ cũng như tất cả những người có mặt trên sân. 
 • Không để ánh sáng quá mạnh, quá chói sẽ làm ảnh hưởng đến tầm các pha bóng. Đặc biệt là ánh sáng không được làm hạn chế tầm nhìn từ trọng tài. 
Ánh sáng phù hợp trên sân bóng rổ
Ánh sáng phù hợp trên sân bóng rổ

Quy định về đường biên

Đối với đường biên trên sân bóng rổ cũng sẽ được quy định cụ thể như sau:

 • Đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước là yếu tố quan trọng những cách xác định vị trí đường biên cũng rất cần thiết. Vì nó có thể hỗ trợ cho cầu thủ và trọng tài biết được giới hạn và vị trí cụ thể trên sân.
 • Sân sẽ được giới hạn bằng đường biên dọc và đường biên cuối sân. Tạo thành một hình chữ nhật theo đúng quy định. 
 • Đường biên giữa là cách để phân biệt 2 vị trí của đội bóng với nhau, kích thước 2 bên sân đều nhau. 
 • Đường biên giữa sẽ kéo dài ra phía ngoài khoảng 15cm mỗi bên. 
 • Vị trí đường ném phạt sẽ được nằm ở phía bên ngoài méo của đường biên cuối sân. Có chiều dài là 3,6m và cầu thủ sẽ đứng ở vị trí này khi cần ném phạt. 

Quy định vòng tròn giữa sân

Bạn có bao giờ thắc mắc về hình vẽ vòng tròn giữa sân bóng rổ chưa? Ngoài việc tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ thì vị trí này cũng khá quan trọng. Cụ thể:

 • Vị trí vẽ vòng tròn được nằm ngay chính giữa trung tâm của sân bóng. 
 • Với kích thước đường kính 3,6m 
 • Nó đóng vai trò trong việc bắt đầu một trận đấu. Cầu thủ sẽ nhảy jum ball để ném bóng và cả hai đội sẽ thực hiện nhảy để giành quyền kiểm soát được quá bóng rổ. 
Vòng tròn giữa sân bóng rổ
Vòng tròn giữa sân bóng rổ

Quy định về kích thước sân khu vực 3 điểm

Đối với những quy định về kích thước sân khu vực 3 điểm của mỗi đội đó là phần giới hạn của 2 đường thẳng song song được bắt đầu từ vị trí điểm cuối sân. Nó sẽ có khoảng cách với điểm chiếu tâm vòng rổ là 6,25 mét. Vị trí điểm chiếu này sẽ cách với mép trong của điểm giữa đường cuối sân là 1,575 mét.

Về khu vực khán đài

Ngoài vị trí trên sân thì khu vực khán đài dành cho khán giả cũng sẽ được thiết kế theo đúng với quy định:

 • Ghế ngồi của đội sẽ nằm cùng với bàn thư ký cũng như trọng tài. Nó sẽ được đặt ở vị trí bên ngoài sân. 
 • Trên mỗi vị trí ngồi của đội sẽ được giới hạn bởi đường kéo dài từ cuối sân, ít nhất là khoảng 2 mét. Đường thứ 2 sẽ được kéo thẳng gốc với biên dọc cách 5m sẽ với vị trí giữa sân và độ dài cũng khoảng 2 mét. . 

Vị trí của bàn thư ký và ghế thay người trong bóng rổ

Trong sân bóng rổ thì vị trí của bàn thư ký và ghế thay người cũng sẽ có một quy định riêng.

 • Về vị trí: Bàn sẽ được đặt phía bên ngoài sân, nằm cùng với vị trí ghế ngồi của 2 đội. Thư ký sẽ ngồi tại đây để ghi chép và theo dõi các thông tin diễn ra trong trận đấu. 
 • Vị trí đặt ghế thay người cũng sẽ nằm bên cạnh bàn thư ký, các huấn luyện viên hoặc cầu thủ sẽ ngồi đây để quan sát chỉ huy đội hình.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC TẠI:

Những thắc mắc về kích thước sân bóng rổ

Dưới đây là một số thắc mắc xoay quanh luật lệ về kích thước sân bóng rổ, cụ thể: 

Kích thước sân bóng rổ trong trường học là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng rổ trong các trường học thường sẽ là sân mini hoặc sân 3×3. Nó phụ thuộc vào từng diện tích của sân cũng như nhu cầu mà nhà trường xây dựng. Vì chủ yếu chỉ phục vụ cho việc tập luyện và học tập. 

Tại sao cần phải quy định về kích thước sân bóng rổ?

Sân bóng rổ cần phải có kích thước chuẩn để quản lý bóng cũng như phân chia 2 đội. Dự vào các đường biên cũng như kích thước này đề quyết định sự thắng thua của đội bóng. 

Trọng tài đứng ở đâu?

Trong sân bóng rổ trọng tài sẽ đứng ở vị trí sát với đường biên dọc và đường biên ngang để theo dõi cũng như điều khiển trận đấu. 

Trên đây là một số thông tin về kích thước sân bóng rổ chuẩn nhất theo quy định được Nowgoalfun tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ nắm rõ về các kiến thức cơ bản này.